Phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông lan ra thế giới

30/09/2014 10:28 GMT+7

(TNO) Phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông hồi cuối tuần qua đã lan sang các thành phố khác trên toàn thế giới, tờ South China Morning Post, có trụ sở tại Hồng Kông, đưa tin ngày 30.9.

(TNO) Phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông vào cuối tuần qua đã lan sang các thành phố khác trên toàn thế giới, tờ South China Morning Post, có trụ sở tại Hồng Kông, đưa tin ngày 30.9.


Người ủng hộ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông tụ tập ở Sydney (Úc) hôm 29.9 - Ảnh: AFP

Các nhà tổ chức của phong trào “Ủng hộ Hồng Kông từ Canberra”, vốn đang diễn ra tại thủ đô của Úc, đã kêu gọi “tất cả những người Hồng Kông tại Canberra” hưởng ứng, đồng thời yêu cầu người tham gia đồng loạt mặt áo đen để đồng nhất với những người đang tham gia “Chiếm Trung Tâm” (Occupy Central) tại Hồng Kông.

“Ngay cả khi chúng ta không thể có mặt tại các buổi biểu tình, chúng ta vẫn phải quyết tâm bảo vệ dân chủ”, các nhà tổ chức cuộc biểu tình tại thành phố Adelaide, miền nam nước Úc, cho biết hôm 29.9.

“Ngay cả khi chúng ta đang ở Úc, trái tim của chúng ta vẫn ở Hồng Kông! Chúng ta đoàn kết với sinh viên tại Hồng Kông”, theo các nhà tổ chức ở Úc.

Các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông cũng đã diễn ra tại Sydney và Perth.

South China Morning Post cho biết theo điều tra dân số hồi năm 2011, Úc có hơn 74.000 người Úc sinh tại Hồng Kông, chưa kể con cái của người nhập cư từ Hồng Kông sang.

Theo trang Facebook của phong trào “Thống nhất vì Dân chủ: Toàn cầu đoàn kết với Hồng Kông”, nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1.10, tức Quốc Khánh Trung Quốc, tại Toronto (Canada), Copenhagen (Đan Mạch), Hamburg (Đức), Seattle (Mỹ) và Dublin (Ireland).

Ngoài ra, người ủng hộ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông được cho là cũng lên kế hoạch tổ chức tuần hành tại Paris (Pháp) và Kuala Lumpur (Malaysia).

Hoàng Uy

>> Mỹ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông
>> Hồng Kông ôn hòa đàn hát, kiên quyết biểu tình
>> Dân Hồng Kông vẫn cố thủ trên các tuyến đường
>> Thị trường tài chính VN không bị ảnh hưởng bởi Hồng Kông
>> Người biểu tình Hồng Kông đòi hạ bệ lãnh đạo  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.