Phóng viên VTV 'dàn dựng một số cảnh' trong phóng sự Cây chổi quét rau

11/05/2016 23:36 GMT+7

'Chúng tôi nhận thấy, phóng viên Phạm Thị Phương đã vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự', văn bản của VTV viết.

Hôm nay 11.5, clip phóng viên VTV xin bà con nông dân “thông cảm” về “tai nạn” trong phóng sự dùng chổi quét rau giả sâu (phát sóng trong chương trình Cà phê sáng vào lúc 7 giờ 30 ngày 4.5 trên kênh VTV3) lan truyền trên các trang mạng xã hội. Trong đó, người dân phản ứng gay gắt về việc phóng viên của VTV đã dàn dựng, không phản ánh đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, trồng rau.
Vào chiều ngày 11.5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình giải trí đã họp, lắng nghe tường trình và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên Phạm Thị Phương (người đã thực hiện phóng sự). Tối cùng ngày, Đài Truyền hình VN đã ra quyết định đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự Cây chổi quét rau đồng thời có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) và UBND xã Vĩnh Thành về những sai sót trong phóng sự này.
Công văn của VTV có đoạn: “Chúng tôi nhận thấy, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. VTV cho rằng, đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. Về phía lãnh đạo ban biên tập, VTV nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng”.
Ban Sản xuất các chương trình giải trí quyết định: "Đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương, sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất".
VTV gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của ban biên tập trong sự việc này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.