Phụ huynh 'quên' trang web trường học

Thúy Hằng
Thúy Hằng
26/06/2023 08:20 GMT+7

Chuyển đổi số mạnh mẽ ở các lĩnh vực, mạng xã hội cũng bùng nổ khiến việc giao tiếp, kết nối giữa phụ huynh, học sinh cùng nhà trường có nhiều cách khác nhau. Song có một thực tế nhiều phụ huynh 'quên', chưa mặn mà với trang web trường học.

Trang web trường học cHƯA CÓ NHIỀU CÁI PHỤ HUYNH CẦN

Theo phản ánh của một số phụ huynh, khi truy cập trang web phòng GD-ĐT một số quận, huyện và trường học, họ cảm thấy thông tin chưa cập nhật kịp thời, đầy đủ.

Phụ huynh 'quên' trang web trường học - Ảnh 1.

Hoạt động các trường cũng cần được cập nhật thường xuyên lên trang web để phụ huynh có được thông tin về trường

PHẠM HỮU

Vừa đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con vào lớp 1 trên hệ thống xong, ngày 15.6, chị H.H (ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) vào Cổng thông tin điện tử của Phòng GD-ĐT quận này, tìm đường dẫn tới cổng thông tin điện tử các trường tiểu học trong quận để xem giới thiệu về các trường, hình ảnh trường lớp… Tuy nhiên, cảm xúc khá hụt hẫng.

"Ví dụ tôi vào Trường tiểu học An Lạc 1 tối 15.6, trên trang chủ vẫn còn những thông tin, cập nhật từ năm 2020. Phần "thông tin mới nhất" ở bên tay phải của cổng thông tin điện tử thì cập nhật cách một quãng thời gian xa nhau. Có bản tin được cập nhật hôm 12.6.2023, phía dưới là tin hồi tháng 4.2023 và ngay sau đó là tin tháng 12.2022", chị H. thắc mắc.

Chị H. cũng muốn tìm những bài viết với nhiều hình ảnh về nhà trường, như khuôn viên, cây xanh, không gian lớp học, không gian sân chơi… nhưng chỉ có một số trường cập nhật thường xuyên với nhiều hình ảnh mới.

Thời điểm hiện tại, phụ huynh đang đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con, nên nhu cầu quan tâm tìm hiểu trường lớp mà con sắp học tăng cao. Nhưng nhiều người cho biết chưa hài lòng khi trải nghiệm số về các trường học.

Chị Nguyễn Thị Phúc, phụ huynh làm việc tại H.Nhà Bè, TP.HCM, cho biết từng truy cập trang web trường học của con. "Có trang web bị chậm, chữ nhỏ, cấu trúc thiết kế trong trang bị rối, tôi có cảm giác trang web chỉ là cung cấp theo cách chủ quan của người cung cấp chứ chưa đáp ứng nhiều cái mà phụ huynh muốn xem, muốn đọc", chị Phúc nói.

NHIỀU ĐƠN VỊ CHƯA CẬP NHẬT NHANH CHÓNG

Hiện nay, tên miền của các phòng GD-ĐT, các trường trên địa bàn TP.HCM là một phần của website chính của Sở GD-ĐT TP.HCM (subdomain - tên miền con), Sở GD-ĐT TP.HCM đã có chủ trương và sự chủ động mạnh mẽ trong việc số hóa toàn ngành giáo dục. Điều này đã được thể hiện trong Văn bản 3630 về việc sử dụng hệ thống cổng thông tin điện tử tại các cơ sở giáo dục từ trong năm học 2017 - 2018.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Thanh Niên, tới thời điểm hiện tại vẫn có hiện tượng nhiều trang web chậm cập nhật thông tin hoặc thiết kế bị rối, chưa cho trải nghiệm dễ dàng trên thiết bị di động - trong khi hiện nay đa số đọc thông tin trên điện thoại thông minh (smart phone).

Ngày 12.6.2023, khi chúng tôi vào Cổng thông tin điện tử Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú thì thấy phiên bản trên máy tính cỡ chữ rất nhỏ, rối, khó quan sát, tuy nhiên đã có riêng phiên bản cho điện thoại di động khi truy cập bằng smart phone. Số điện thoại liên lạc trên trang web Phòng GD-ĐT Q.Bình Tân thì không liên lạc được.

Còn trên Cổng thông tin điện tử Phòng GD-ĐT H.Nhà Bè, nhiều thông tin chưa cập nhật, trên trang chủ còn các bản tin như chào năm mới 2022, lễ tổng kết năm học 2021 - 2022, tuyên dương học sinh giỏi 2021 - 2022… Cổng thông tin điện tử Phòng GD-ĐT Q.4 cũng khá ít tin tức mới trên trang chủ, trên trang chủ còn những thông tin từ năm 2021, 2022…

Website của một số phòng giáo dục 

CHỤP MÀN HÌNH 

ĐỂ PHỤ HUYNH KHÔNG "QUÊN" TRANG WEB TRƯỜNG HỌC

Bên cạnh một số trường chậm trễ trong cập nhật thông tin trên web nhà trường thì nhiều đơn vị giáo dục công lập đã làm rất tốt việc này.

Đang trong thời gian đăng ký, xác nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, trang web của Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức (TP.HCM) cập nhật thông tin đầy đủ, nhanh chóng, thuận tiện cho phụ huynh trong quá trình tìm hiểu thông tin và đăng ký.

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, TP.HCM là hai trong số nhiều đơn vị giáo dục ở Q.1 cập nhật thông tin nhanh, sống động, chi tiết, tiện ích cho phụ huynh.

Trường tiểu học Hồng Đức, Q.8, TP.HCM cũng thực hiện rất tốt việc cập nhật thông tin, đăng tải các hoạt động của cô và trò, tài liệu học tập, thông tin về chương trình, cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên; thu chi tài chính…

Ở ngoại thành, song Trường tiểu học Cầu Xáng, H.Hóc Môn, TP.HCM cũng nỗ lực mang tới trang web thân thiện với người dùng.

Đại diện Ban Giám hiệu Trường tiểu học Hồng Đức, Q.8, cho biết kinh nghiệm của nhà trường là sau các hoạt động, giáo viên, nhân viên sẽ tổng hợp hình ảnh, thông tin gửi về phía nhân viên văn thư. Nhân viên văn thư sẽ chuyên trách việc cập nhật thông tin, hình ảnh trên trang web nhà trường trên cơ sở các thông tin này đã được ban giám hiệu nhà trường duyệt trước. Bên cạnh đó còn các nội dung văn bản, kế hoạch, thông báo, công khai tài chính… ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo để bộ phận phụ trách này cập nhật kịp thời, chính xác trên trang web.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.