Lưu ý mới nhất về thời gian tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 tại TP.HCM

Bích Thanh
Bích Thanh
03/05/2023 14:46 GMT+7

Ngày 3.5, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành khung thời gian tổ chức thực hiện tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 theo hình thức trực tuyến.

Lưu ý mới nhất về thời gian tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phụ huynh cần chú ý thời gian đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho con em

NGÂN NGUYỄN

Tuyển sinh đầu cấp theo 3 giai đoạn

Sở GD-ĐT TP.HCM quy định công tác tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ ngày 4.5 đến hết ngày 11.5): Các phòng GD-ĐT tiến hành lập danh sách cán bộ hỗ trợ ở các trường có tham gia tuyển sinh trong năm 2023-2024 (mỗi trường gồm một lãnh đạo phụ trách công tác tuyển sinh và 2 cán bộ công nghệ thông tin phụ trách kỹ thuật). Sở GD-ĐT sẽ căn cứ danh sách để tập huấn phần mềm cũng như để phụ huynh học sinh liên hệ khi có vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến.
  • Giai đoạn 2 (từ ngày 12.5 đến 17 giờ ngày 5.6): Phụ huynh học sinh truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để thực hiện việc đăng ký thông qua mã định danh đã báo cáo với nhà trường. Riêng những học sinh chưa có mã định danh phải báo với trường đang học hoặc phòng GD-ĐT để được hỗ trợ. Trong giai đoạn này, phụ huynh cần rà soát lại thông tin của học sinh trên trang tuyển sinh đầu cấp, nếu có sai sót thì báo cáo trực tuyến trên hệ thống, cũng như tải lên hồ sơ minh chứng để nhà trường điều chỉnh phù hợp với hồ sơ gốc chính xác. Chuyên viên Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT lưu ý, sau giai đoạn 2, các thông tin đăng ký tuyển sinh sẽ được làm mới lại và phụ huynh học sinh sẽ chính thức đăng ký ở giai đoạn 3. Thông tin đăng ký chỉ có giá trị khi được thực hiện ở giai đoạn 3.
  • Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện căn cứ theo thời gian trong kế hoạch tuyển sinh của TP.Thủ Đức và các quận, huyện. Phụ huynh học sinh sẽ tiến hành đăng ký chính thức theo kế hoạch tuyển sinh và hướng dẫn của các phòng GD-ĐT và trường.

Kết quả tuyển sinh đầu cấp sẽ được công bố trên trang tuyển sinh của Sở GD-ĐT. Dự kiến các trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế công bố vào ngày 15.7. Sau thời gian này, học sinh không trúng tuyển vào các trường tiên tiến hội nhập quốc tế vẫn sẽ được tiếp tục nộp hồ sơ về các phòng GD-ĐT theo nơi cư trú. 

Thời gian công bố kết quả toàn thành phố đối với tất cả các bậc học là ngày 1.8.

Lưu ý mới nhất về thời gian tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến

BÍCH THANH


Lưu ý về thông tin khai báo tuyển sinh đầu cấp

Trong năm học 2023-2024, TP.HCM tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại TP.Thủ Đức và các quận, huyện. Các quận, huyện phân tuyến theo phương thức học sinh cư trú ở phường nào thì học tại trường ở phường đó hoặc lân cận. Riêng Q.8, Tân Bình và TP.Thủ Đức sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ vào phân tuyến học sinh, sử dụng bản đồ GIS (tức là học sinh sẽ được phân tuyến để học tại trường gần nhà nhất, có thể không theo địa giới hành chính).

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cho hay, từ dữ liệu thông tin phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh đầu cấp trên hệ thống, căn cứ vào thực tế cư trú của học sinh, phần mềm tuyển sinh sẽ thực hiện việc quét dữ liệu, phân tuyến phù hợp theo bản đồ GIS. Tâm sẽ là nơi cư trú của học sinh, phần mềm sẽ quét theo bán kính các trường học. Khoảng cách từ vị trí cư trú của học sinh với trường nào gần nhất thì học sinh sẽ học trường đó.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, thông tin đơn vị này đang tính đến việc khống chế bán kính để phân tuyến tuyển sinh các lớp đầu cấp phù hợp nhất khi áp dụng bản đồ GIS; đảm bảo học sinh được học trường gần nhà nhưng không gây áp lực tuyển sinh lên các trường. 

Ông Nguyên cũng lưu ý, thời gian tới, quan trọng nhất là phụ huynh học sinh cần khai báo thông tin địa chỉ cư trú của con em mình một cách chính xác nhất để đảm bảo quyền lợi trong tuyển sinh đầu cấp và phân tuyến chỗ học phù hợp nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.