Phụ nữ Việt thế nào là đẹp: Người xưa và nay khác chuẩn cái đẹp ra sao?

04/11/2017 14:02 GMT+7

Từ sự kiện Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh, nhà văn Bửu Ý và nhà báo Hoàng Thị Thọ (Huế) đã có những góc nhìn thú vị về phụ nữ xưa và nay, cũng như chuẩn của cái đẹp...

Nhà văn kiêm dịch giả Bửu Ý, được mệnh danh là người đàn ông "mang cốt cách Huế", đã có những chia sẻ thú vị về vẻ đẹp phụ nữ xưa và nay. 
Nhà văn, dịch giả Bửu Ý nhận sách từ nhà văn Nguyên Minh, chủ biên của Tập san Quán Văn (phải). Ảnh: Bùi Ngọc Long

Cái đẹp bên trong mới quý giá

Trước chuyện nhan sắc Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh bị chê tơi bời, nhà văn Bửu Ý cho rằng “mọi sự giữa đời này đều thay đổi, không thể bất di bất dịch được, kể cả vẻ đẹp của người phụ nữ. Phụ nữ xưa được xem là đẹp dựa trên nét đẹp cổ điển của mình.

Nét đẹp cổ điển chính là nét đẹp theo sự hài hòa đều đặn trên khuôn mặt giữa mắt – mũi – miệng. Người đẹp cổ điển, mẫu mực nhất của Việt Nam xưa chính là Thúy Vân được Nguyễn Du tả: “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”

Nhưng ngày nay, nét đẹp cổ điển là nét đẹp không được mọi người ưa chuộng nữa. Bây giờ, có khuynh hướng không cần cân xứng và trên khuôn mặt có gì đó “bất ngờ” như Hoa hậu Đại dương Ngân Anh mới đăng quang cuộc thi hoa hậu Đại dương vừa qua. Vì thế theo nhà văn Bửu Ý, có thể Ngân Anh có điểm trùng hợp với cô Brigitte Bardot (nữ diễn viên điện ảnh Pháp). Cô Brigitte Bardot có môi “vẩu” và đầu tóc bù xù như tổ quạ. Nhưng chính điểm đó lại tạo nên nét đẹp độc đáo của cô Brigitte Bardot, nhờ vậy mà cô được công chúng ái mộ.

Brigitte Bardot (diễn viên điện ảnh Pháp) cũng có cặp môi vẩu nhưng rất được ái mộ

Theo ông Bửu Ý, môi của Hoa hậu Đại dương chỉ là chi tiết, không là lý do để phê phán cô này không phù hợp làm Hoa hậu. Vẻ đẹp bên trong tâm hồn mới là giá trị trường tồn . Những người đẹp bề ngoài qua thời gian có thể phai nhạt, nhưng nếu biết cách tạo nên vẻ đẹp bên trong lẫn bên ngoài thì đó mới là điều quý giá.

Cái đẹp không có một chuẩn mực, mặc dù trong các cuộc thi sắc đẹp họ thường đưa ra chuẩn mực số đo 3 vòng. Những chuẩn mực về số đo 3 vòng chỉ là cái nhìn chủ quan của con người. Luật bù trừ làm cho ranh giới của nét đẹp này với nét đẹp kia bị xóa. Ví dụ: trên khuôn mặt của người phụ nữ gồm mắt, mũi, miệng, có một thành phần nổi trội, cái khác không đẹp nhưng nhìn tổng thể vẫn đẹp vì những cái đẹp vượt trội, lấn át tất cả các điểm yếu kia.

Hoa hậu phải vừa đẹp vừa phải có tri thức

Đó là nhận định của nhà báo Hoàng Thị Thọ - nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên - Huế, vốn là nữ sinh trường Đồng Khánh, ngôi trường nữ nổi tiếng đã đào tạo ra một thế hệ thiếu nữ Huế có đầy đủ tri thức và kỹ năng sống. Theo nhà báo Hoàng Thị Thọ, nếu là cuộc thi hoa hậu thì người đăng quang phải đẹp trước tiên, đẹp về cả ngoại hình và phải có tri thức. Trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương, thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã có màn ứng xử khá tốt so với các thí sinh còn lại chứng tỏ Ngân Anh có kiến thức nền tảng tốt.

Nhà báo Hoàng Thị Thọ, cho rằng người phụ nữ đẹp phải bao hàm 2 yếu tố, đẹp người nhưng có tri thức ảnh An Như

Theo cô Thọ, ngày trước chuẩn cái đẹp của phụ nữ xưa là phải có công, dung, ngôn, hạnh. Công chính là nữ công gia chánh, dung là dung nhan, ngôn là lời nói, hạnh là đức hạnh. Nhưng bây giờ, xã hội thay đổi, phụ nữ hòa trộn chuẩn mực cái đẹp xưa và nay.

Người phụ nữ hiện đại hoàn hảo là người phụ nữ có tri thức kèm theo cái tâm đức hạnh và sự năng động. Sự năng động ở đây đáng có nhưng phải giữ được vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng.

Tóm lại, chuẩn mực cái đẹp phải bao gồm vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp nội dung. Mỗi người đều phải dung hòa được cái đẹp đó mới có thể trở thành hoa hậu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.