Phúc thẩm vụ Thuduc House: Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM xin hưởng án treo

Ngân Nga
Ngân Nga
22/04/2024 04:26 GMT+7

Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng không có vụ lợi gì trong vụ án xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Theo kế hoạch, hôm nay 22.4, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Thuduc House.

Phiên tòa được mở ra do có 43 trong tổng số 67 bị cáo kháng cáo đề nghị tòa xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Ngoài ra, vụ án còn có kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: Thuduc House, Công ty TNHH thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh…

Trong vụ án, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh (55 tuổi) bị cấp sơ thẩm là TAND TP.HCM phạt 4 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" kháng cáo xin được hưởng án treo. Năm 2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm cho rằng bị cáo Hạnh đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4.2018 - 6.2019) trái quy định.

Theo cựu Phó cục trưởng, mức án 4 năm tù đối với bị cáo là quá nghiêm khắc. Bị cáo không có động cơ vụ lợi, thực hiện nhiệm vụ theo chức trách, hiểu biết pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế từng thời kỳ. Hậu quả vụ án đã khắc phục 100%, ngân sách nhà nước không bị thất thoát.

Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh

Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh

NGỌC DƯƠNG

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hạnh đã tích cực hợp tác, cung cấp tài liệu, chứng cứ hỗ trợ cơ quan điều tra, thu hồi toàn bộ số tiền hơn 365 tỉ đồng, không gây thất thoát ngân sách nhà nước. Cũng theo đơn kháng cáo thì bị cáo này có nhiều bệnh và đang phải điều trị tại bệnh viện, có nhiều thành tích trong quá trình công tác ngành thuế…

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM cũng đã có công văn gửi tới tòa cấp cao với tư cách là bị hại liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho Thuduc House. Theo bản án sơ thẩm, công ty này có trách nhiệm phải hoàn trả cho Cục Thuế TP.HCM hơn 365 tỉ đồng (mà cơ quan điều tra đang tạm giữ đã chuyển cho Cục Thi hành án dân sự TP.HCM) để khắc phục hậu quả của vụ án. Cục Thuế TP.HCM đề nghị HĐXX giữ nguyên nội dung này.

67 bị cáo lãnh án trong vụ án ngàn tỉ liên quan Thuduc House - Video tư liệu

Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM cũng đã có công văn gửi các cơ quan tố tụng xác định tại thời điểm thực hiện thủ tục hành chính hoàn thuế GTGT kỳ hoàn từ tháng 2.2018 - 6.2019 cho Thuduc House, các công chức là bị cáo trong vụ án đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của các văn bản cấp trên. Đồng thời các bị cáo thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế theo đúng quy định tại khoản 1 điều 12 Thông tư 99 năm 2016 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình sự của các bị cáo nguyên là công chức của cơ quan này. Bởi các bị cáo trong quá trình công tác luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích; có tinh thần quyết liệt đấu tranh nhằm phát hiện hành vi gian dối, vi phạm pháp luật, trục lợi tiền hoàn thuế và đã góp phần thu hồi tiền hoàn thuế cho Nhà nước.

Cũng theo Cục Thuế TP.HCM, hành vi phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các đối tượng trong vụ án vô cùng tinh vi. Các công chức của Cục Thuế là bị cáo trong vụ án đã thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình, quy định về quản lý thuế; không vụ lợi và quyết tâm đến cùng để phát hiện hành vi gian dối của doanh nghiệp.

Phúc thẩm vụ Thuduc House: Cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM xin hưởng án treo- Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vào giữa năm 2023

NGỌC DƯƠNG

Trước đó, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động phạm tội. Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo nhiều người thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty ma (không có hoạt động kinh doanh thực tế), hoặc mua các CMND từ các nguồn trôi nổi và thuê làm giả để thành lập công ty, ký giả chữ ký giám đốc để mở tài khoản ngân hàng, mua bán trong nước và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Để phục vụ chuyển tiền ra vào Việt Nam, lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế GTGT, Dũng đã chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị sẵn một số hàng hóa, linh kiện điện tử là hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng, hàng có giá trị thấp.

Để hợp thức hóa đầu vào, Dũng và Lưu Thị Ngát (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Khánh Hưng) thành lập và sử dụng 17 công ty vỏ bọc xuất hóa đơn GTGT khống để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, Thuduc House và Công ty Hoàng Nam Anh để các công ty này xuất khẩu và hoàn thuế GTGT.

Sau khi tiền hàng và 10% tiền thuế GTGT (do Công ty Sài Gòn Tây Nam, Thuduc House và Công ty Hoàng Nam Anh ứng trước, sẽ được trả lại khi hoàn thuế) được chuyển về tài khoản của 17 công ty vỏ bọc. Dũng chỉ đạo nhân viên, người quen, lao động tự do rút tiền, chuyển tiền, nộp tiền. Sau đó, làm thủ tục kê khai khống hàng hóa đầu vào để các công ty ma được khấu trừ, không phải nộp khoảng 9,9% tiền thuế GTGT, Ngát được Dũng trả phí dịch vụ 0,8%/tổng doanh số.

Từ đó, Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới gần 1.760 tỉ đồng; lừa đảo chiếm đoạt hơn 537 tỉ đồng thuế GTGT.

Giữa năm 2023, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm phạt bị cáo Hạnh 4 năm tù; các bị cáo còn lại bị phạt với 10 tội danh từ phạt tiền đến 30 năm tù. Trong đó Lưu Thị Ngát bị phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn, đang bị truy nã).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Thuduc House phải trả cho Cục Thuế TP.HCM hơn 365 tỉ đồng, số tiền này đã được Thuduc House nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 22.4 - 26.4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.