Phương án nhân sự Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng là tuyệt mật

Lê Hiệp
Lê Hiệp
30/12/2020 09:59 GMT+7

Thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ , Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc ban hành danh mục bí mật nhà nước của Đảng. Quyết định được ký theo đề nghị của Văn phòng T.Ư Đảng.
Theo đó, danh mục bí mật nhà nước của Đảng, căn cứ theo luật Bảo vệ bí mật nhà nước, được chia làm 3 mức độ mật, gồm: "Tuyệt mật", "Tối mật" và "Mật".
Trong đó, loại thông tin "Tuyệt mật" bao gồm 6 nhóm thông tin thuộc các lĩnh vực kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; công tác tổ chức xây dựng Đảng; công tác đối ngoại; kinh tế - xã hội; công tác dân vận và quốc phòng an ninh.
Cụ thể, quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định, thông tin "Tuyệt mật" về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, gồm: các kết luận, tờ trình, báo cáo, thông báo, biên bản, công văn của T.Ư Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư về kết quả kiểm tra, xác minh khi có dấu hiệu vi phạm, đề nghị thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa công khai.
Trong nhóm thông tin công tác tổ chức xây dựng Đảng, các quyết định, kết luận, tờ trình, kế hoạch, báo cáo, thông báo, công văn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tiểu ban Bảo vệ Chính trị nội bộ T.Ư về kết quả kiểm tra, xác minh vấn đề chính trị của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa công khai là thông tin "Tuyệt mật".
Cạnh đó, các báo cáo, tờ trình, thông báo, quyết định, kết luận, công văn của T.Ư Đảng về quá trình chuẩn bị, đề án, phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai cũng là thông tin xếp vào loại "Tuyệt mật".

Quan hệ đối ngoại của Đảng về vấn đề biên giới lãnh thổ, chủ quyền là "Tuyệt mật"

Quyết định cũng nêu rõ, trong lĩnh vực đối ngoại, thông tin "Tuyệt mật" là các quyết định, kết luận, báo cáo, kế hoạch, đề án, phương án, tờ trình, công văn của T.Ư Đảng về chiến lược đối ngoại liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quan hệ đối ngoại của Đảng ta với các đảng, các nước lớn, các nước láng giềng về vấn đề biên giới lãnh thổ, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của nước ta.
Đề án chính trị, báo cáo kết quả hội đàm của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư đi thăm, làm việc với các đảng, các nước và đón các đoàn cấp cao các đảng, các nước vào thăm, làm việc tại Việt Nam có nội dung về quan hệ chính trị đặc biệt với nước ta.
Các báo cáo, đề án, tờ trình của Ban Đối ngoại T.Ư kiến nghị T.Ư Đảng các chủ trương, chính sách của Đảng về vấn đề đối ngoại và quan hệ của Đảng ta với các đảng, các nước lớn, các nước láng giềng có nội dung liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và biên giới quốc gia cũng là thông tin "Tuyệt mật".
Đối với nhóm thông tin kinh tế - xã hội, quyết định của Thủ tướng nêu rõ, thông tin "Tuyệt mật" là các quyết định kết luận, báo cáo, thông báo, công văn của T.Ư Đảng và báo cáo, tờ trình, công văn của cơ quan, tổ chức đảng trình xin ý kiến T.Ư Đảng về kinh phí đặc biệt dành cho quốc phòng, an ninh; chủ trương thu, đổi tiền, phát hành tiền chưa công khai.
Đối với thông tin quốc phòng, an ninh, quyết định quy định, thông tin "Tuyệt mật" là các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, thông báo, kết luận của T.Ư Đảng, Quân ủy T.Ư, Đảng ủy Công an T.Ư về hoạt động, phương hướng hoạt động của lực lượng tình báo, kỹ thuật nghiệp vụ trong bảo vệ an ninh quốc gia; xác định các đối tượng, phương án, đối sách đấu tranh, quy trình xử lý tình huống nghiệp vụ đối với các đối tượng, thế lực thù địch trong và ngoài nước có âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia hoặc đe dọa xâm phạm an ninh quốc gia.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.