Phương Tây đã chi viện những vũ khí gì cho Ukraine ?

24/07/2022 13:30 GMT+7

Mỹ và đồng minh đã cung cấp các loại vũ khí hạng nặng như hệ thống rốc két phóng loạt và lựu pháo cho Ukraine để đối phó quân đội Nga.

Trong đó, hệ thống rốc két phóng loạt, bao gồm hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ và M270 của Anh, được cho là loại vũ khí có thể “thay đổi cuộc chơi”. Quân đội Ukraine đến nay đã nhận được 12 hệ thống HIMARS và vài hệ thống M270, theo AP. Lực lượng của Kyiv đã sử dụng chúng để tấn công các kho đạn và nhiên liệu của Nga ở miền đông Ukraine.

Lựu pháo M777 của Mỹ

REUTERS

HIMARS hiện tại ở Ukraine có thể bắn tên lửa xa đến 80 km. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa cung cấp cho Kyiv các tên lửa có tầm bắn xa hơn để dùng cho HIMARS vì sợ rằng việc này sẽ tạo điều kiện cho quân đội Ukraine tấn công các khu vực sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Ukraine cũng đã nhận được hơn 200 hệ thống pháo hạng nặng từ Mỹ và các đồng minh NATO, bao gồm M777 của Mỹ, Caesar của Pháp, PzH 2000 của Đức... Lựu pháo của phương Tây sở hữu vài lợi thế so với vũ khí tương tự của Nga, dù lực lượng Ukraine cần thời gian để học cách vận hành.

Ukraine gặp rắc rối vì phương Tây gửi quá nhiều vũ khí khác nhau

Kyiv cũng được cho là đã nhận được hơn 300 xe tăng T-72 từ Ba Lan và Cộng hòa Czech, theo AP. Song việc giao xe tăng Leopard mà Đức hứa hẹn từ lâu đang bị trì hoãn, gây ra phản ứng giận dữ trên truyền thông và mạng xã hội Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine đã nhận hàng trăm xe bọc thép chở quân từ Mỹ và các đồng minh NATO. Phương Tây cũng đã cung cấp cho Kyiv số lượng lớn vũ khí chống tăng di động, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp binh sĩ Ukraine tiêu diệt các đoàn xe bọc thép của Nga. Mới đây, Anh cho biết sẽ gửi thêm hơn 1.600 thiết bị chống tăng cho Ukraine.

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo Caesar của Pháp

REUTERS

Về máy bay không người lái (UAV), Mỹ và các nước đã gửi hàng trăm thiết bị, bao gồm một số lượng không rõ “UAV sát thủ” Switchblade 600 có thể mang đầu đạn xuyên thủng xe tăng và sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi mục tiêu. Bên cạnh đó, phương Tây cũng đã chi viện cho Kyiv hơn 2.000 hệ thống tên lửa phòng không di động, bao gồm tên lửa Stinger.

Mỹ lại thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cho Ukraine

Dù vậy, Mỹ và đồng minh vẫn chưa đồng ý gửi chiến đấu cơ cho Ukraine, sợ rằng việc này sẽ dẫn đến sự leo thang của Nga. Nhà Trắng ngày 22.7 cho hay Mỹ đang cân nhắc khả năng cung cấp chiến đấu cơ, nhưng đây “không phải là việc sẽ được thực hiện trong tương lai gần”, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.