Phương Tây đã trục xuất khoảng 400 nhà ngoại giao Nga từ khi có chiến dịch quân sự ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tổng cộng khoảng 400 nhà ngoại giao của nước này đã bị trục xuất khỏi 28 quốc gia phương Tây từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine diễn ra.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov nói tại một hội nghị hôm 25.4 rằng “Cùng với việc áp đặt đủ các thể loại cấm vận, thì cách trừng phạt Moscow được [phương Tây] yêu thích nhất là trục xuất các nhà ngoại giao Nga”. Ông cho biết việc trục xuất này đã bắt đầu từ trước khi Nga đưa quân vào Ukraine.

“Tính từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra đến nay, khoảng 400 nhân sự thuộc các phái đoàn ngoại giao của Nga đã bị trục xuất khỏi 28 nước phương Tây. Dẫn đầu là Ba Lan, Đức, Slovenia, Slovakia, Croatia, Pháp, Ý và Tây Ban Nha”.

Theo ông Ivanov, quy mô các cơ quan lãnh sự ở nhiều nước cũng bị giảm xuống. Làn sóng trục xuất tương tự xảy ra gần nhất là vào năm 2018, khi Moscow bị cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang của nước này trên đất Anh. Tuy nhiên, hầu hết các nước phương Tây đều chỉ dừng ở mức trục xuất viên chức ngoại giao cấp thấp hơn thay vì đại sứ Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm