Phương Tây muốn Ukraine đổi chiến thuật

26/01/2023 13:51 GMT+7

Giới chức phương Tây đang thuyết phục Ukraine tập trung tấn công tại miền nam thay vì tiếp tục dồn lực để bảo vệ thành phố Bakhmut ở miền đông.

Thông điệp của Mỹ

Các quan chức Mỹ và phương Tây cho rằng Ukraine nên chấm dứt tổn thất tại Bakhmut vì thành phố này không mang nhiều ý nghĩa chiến lược. Thay vào đó, Ukraine nên tập trung cho một cuộc phản công có thể diễn ra tại miền nam vào mùa xuân, tận dụng số vũ khí trị giá hàng tỉ USD mà phương Tây vừa cung cấp, theo CNN ngày 24.1.

Một người dân tại Bakhmut bên ngoài căn hộ bị Nga nã pháo phá hủy ngày 20.1

AFP

Trích dẫn các nguồn thạo tin Mỹ và Ukraine, CNN cho biết thông điệp nói trên đã được phái đoàn quan chức cấp cao của Mỹ chuyển cho phía Ukraine trong chuyến thăm Kyiv hồi tuần trước. Phái đoàn gồm Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, Thứ trưởng Quốc phòng Colin Kahl và Phó cố vấn an ninh quốc gia Jon Finer.

Trong gần 6 tháng qua, Ukraine và Nga tranh giành thành phố Bakhmut ở Donetsk nhưng chưa bên nào tạo được đột phá. Hàng ngàn quả đạn pháo được sử dụng mỗi ngày và cả hai bên đều được cho là thiệt hại lớn về nhân mạng.

Mỹ khuyên Ukraine điều gì về cuộc phản công sắp tới?

Các quan chức Mỹ cho rằng Ukraine nên sử dụng các vũ khí mới do phương Tây cung cấp để tiến công nhanh, bất ngờ tại miền nam. Gần đây, Mỹ và phương Tây đã đồng ý chuyển hàng trăm xe bọc thép, và mới đây nhất là cam kết chuyển xe tăng hạng nặng cho Ukraine.

Phía Mỹ hy vọng rằng số vũ khí mới và việc mở rộng huấn luyện cho lực lượng Ukraine tại Đức sẽ thúc đẩy Kyiv thay đổi chiến thuật.

Toan tính của Nga, Ukraine

Theo các quan chức phương Tây và giới quan sát, với những phản ứng tiềm tàng từ việc huy động binh sĩ và những hạn chế trong nguồn lực, Nga nhiều khả năng sẽ chỉ tập trung cho chiến trường Donbass và tỉnh Zaporizhzhia trong thời gian tới. Các quan chức nói rằng Nga muốn duy trì hành lang trên bộ từ vùng Rostov ở miền đông nước này với Crimea và cần tiếp tục kiểm soát miền nam Ukraine.

Do đó, một bước đột phá lớn của Ukraine tại Zaporizhzhia sẽ là thách thức nghiêm trọng cho kế hoạch của Nga, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Lực lượng Ukraine gần Bakhmut bắn pháo tự hành 2S7 Pion về phía lực lượng Nga ngày 24.1

Reuters

Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể chưa muốn từ bỏ Bakhmut vì 2 lý do. Thứ nhất, nhà lãnh đạo tin rằng giữ lại Bakhmut sẽ giúp Ukraine có cơ hội giành lại toàn bộ vùng Donbass, gồm tỉnh Donetsk và Luhansk. Nếu để mất Bakhmut, Nga sẽ có cơ hội tiến về các thành phố chiến lược khác như Sloviansk và Kramatorsk.

Tông tham mưu trưởng Gerasimov nói quân đội Nga cải tổ để đối phó đe dọa mới từ NATO

Thứ hai, Bakhmut mang ý nghĩa biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine. Ông Zelensky thăm Bakhmut ngay trước khi sang Mỹ vào tháng 12.2022. Ông nói tại Washington D.C rằng cuộc chiến Bakhmut sẽ thay đổi câu chuyện của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ngoài ra, cuộc chiến tại Bakhmut còn được cho là giúp tiêu hao nguồn lực của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.