Ca sĩ Phương Vy: Tôi đã quá an toàn

18/10/2023 09:03 GMT+7

Ca sĩ Phương Vy có dịp trải lòng về khoảng thời gian tăng cân không kiểm soát sau sinh khiến bản thân mất show diễn. Bên cạnh đó, cô cũng có những tiết lộ khi tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng.

Phương Vy từng mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh con - Ảnh 1.

Phương Vy từng khủng hoảng, không còn được mời đi diễn sau khi sinh con

NVCC

Tôi chưa có bạn thân trong showbiz

* Xin chào ca sĩ Phương Vy! Vì sao một ca sĩ từng hai lần giành quán quân cuộc thi âm nhạc lại quyết định tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng?

- Ca sĩ Phương Vy: Trước khi nhận lời tham gia chương trình, tôi cũng khá đắn đo. Bởi như mọi người nghĩ, tôi từng thắng hai show về âm nhạc trước đó rồi mà lại mạo hiểm tham gia thêm một show khác. Nhưng sau khi xem xét format cũng như cách thức chương trình vận hành thì tôi thấy nó khác hẳn so với những show mình đã tham gia. Chương trình này không chỉ đánh giá dựa vào giọng hát mà còn về trình diễn, khả năng sáng tạo trên sân khấu. Bên cạnh đó, phần thi không chỉ đánh giá dựa vào cá nhân mà với cả đội. Mình không cần quá lo lắng về việc thắng hay thua nên tôi đã mạnh dạn nhận lời.

* Với một chương trình quy tụ rất nhiều nghệ sĩ nữ, mỗi người đều có cá tính riêng thì Phương Vy có gặp khó khăn khi hòa nhập?

- Thú thật thì tôi đi hát 15 năm rồi nhưng vì tính hướng nội của mình nên chưa bao giờ có bạn thân trong showbiz. Khi tham gia show, ngày đầu tiên tôi cảm thấy hơi cô đơn. Vì mọi người rất hoạt ngôn, còn mình thì không biết nói gì nên chỉ ngồi ở một góc, không hòa nhập. May mắn là các "chị đại" thấy được điều đó và họ chịu bắt chuyện với mình. Những người tôi tưởng trước đó sẽ là những cô gái rất kiêu kỳ thì lại rất thân thiện. Khi lắng nghe câu chuyện của những người xung quanh, tôi dần cởi mở hơn, có cái nhìn khác về họ và bắt đầu thay đổi tư duy, biết cách hòa nhập.

Phương Vy từng mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh con - Ảnh 2.

Quán quân Vietnam Idol mùa đầu tiên thừa nhận cô khá lạc lõng trong giai đoạn đầu tham gia chương trình âm nhạc

NVCC

* Dù chung một nhóm nhưng giữa Phương Vy và từng thành viên có sự cạnh tranh với nhau để làm nổi bật mình không?

- Với chương trình này, kết quả phụ thuộc vào bình chọn của khán giả ở trường quay nên mình rất khó đoán sự yêu thích của họ sẽ như thế nào. Khi tham gia show này, tôi luôn cố gắng hết sức với mọi phần trình diễn, mỗi cơ duyên mà mình kết hợp với nhóm của từng người để tạo nên tiết mục tốt nhất. Còn làm sao để có được lượt bình chọn cao nhất từ khán giả thì tôi cũng không biết nên không thể nào cạnh tranh được. Ngoài việc tận dụng hết những sở trường là giọng hát, tôi còn chịu khó thể nghiệm mình ở những lĩnh vực khác như vũ đạo, chiêu trò trên sân khấu. Mình phải vận dụng hết những yếu tố đó để có được sự chú ý của khán giả.

* Chị có lo sợ chuyện cạnh tranh, chơi xấu nhau trong chương trình không?

- Ban đầu tôi có nghĩ tới và lo lắng. Nhưng tới giờ phút này, tôi thấy mọi người đều rất công bằng và văn minh, đặc biệt là những chị đại. Theo suy nghĩ của tôi, các chị đại sẽ khó tính, nắm quyền sinh sát, quyền kiểm soát đội nhóm. Nhưng không phải vậy, chị Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thu Phương đều rất dễ thương, sẵn lòng lắng nghe các em. Tôi thấy show này giúp cho các nữ nghệ sĩ học cách liên kết, lắng nghe và đoàn kết để tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Chính vì thế, chuyện chơi xấu lẫn nhau là không có.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, tôi đã nghĩ trong đầu với một chương trình có tới 30 chị đẹp tham gia, đều là những người có cá tính mạnh thì chắc sẽ có nhiều drama lắm. Vì nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ nữ thường có cái tôi rất lớn nên ban đầu tôi hơi e ngại. Nhưng khi bước chân vào chương trình, tôi mới thấy những điều mình đã tưởng tượng hoàn toàn khác với thực tế. Tất cả mọi người, nhất là những chị đại, dù cá tính trong âm nhạc của họ rất mạnh nhưng trong hoạt động bên ngoài lại rất thân thiện, dễ thương. Các chị rất chịu lắng nghe và tiếp thu ý kiến.

Phương Vy từng mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh con - Ảnh 3.

Giọng ca Có đôi lần cho biết tham gia Chị đẹp đạp gió rẽ sóng là cơ hội để cô bước ra khỏi vùng an toàn

NVCC

Phương Vy: Tôi mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh

* Phương Vy có nghĩ bản thân bị thua thiệt khi tham gia chung chương trình với nhiều người đẹp đang hot hiện nay?

- Đúng là so với mọi người, tôi có lượng fan rất ít. Chính vì thế, tôi phải tìm cách thu hút khán giả để bình chọn cho mình. Trong chương trình này, mỗi người sẽ có điểm mạnh yếu khác nhau. Có người mạnh về vũ đạo thì lại yếu về giọng hát, có người hát hay nhưng chưa biết cách tạo ấn tượng trong khi trình diễn. Khi đứng trên sân khấu đòi hỏi nhiều yếu tố kết hợp với nhau. Đây cũng là dịp để tôi cố gắng hơn, học hỏi, sáng tạo, tìm hướng đi cho mình.

* Ông xã phản ứng thế nào khi Phương Vy quyết định tham gia chương trình này?

- Khi tôi nói sơ về format chương trình thì ông xã lo lắng cho tôi. Anh cũng giống như mọi người, hỏi rằng vì sao tôi đã là quán quân của hai chương trình rồi còn tiếp tục thi thố nữa. Tôi phải mất khoảng thời gian khá lâu để ông xã hiểu show này không chỉ để thi thố tài năng. Tôi cũng nói với anh rằng đã đến lúc mình phải bước ra khỏi vòng an toàn, làm mới bản thân bằng cách làm bạn với những con người mới, những tâm hồn mới để trẻ hơn trong nghề. Bởi nhiều năm qua, tôi đã sống một cách quá an toàn trong con đường hoạt động nghệ thuật của mình. Đây là cơ hội và cũng là thử thách để tôi đổi mới bản thân.

* Với lịch quay bận rộn, Phương Vy làm thế nào để cân bằng thời gian cho gia đình?

- Chắc chắn là tôi không cân bằng được. Bởi với lịch trình bận rộn như thế, tôi gần như phải dành 80% thời gian trong ngày để chuẩn bị và nhập cuộc. Tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý là mình sẽ không bao giờ cân bằng được nên chủ động chia sẻ với ông xã để anh hiểu. Cách đây 10 năm, lần đầu tiên tôi và anh quen nhau, tôi cũng trong giai đoạn đang tham gia một cuộc thi nên anh đã quen guồng làm việc đó. Vậy nên anh thông cảm và sẵn sàng hỗ trợ cho tôi trong giai đoạn này.

Phương Vy từng mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh con - Ảnh 4.

Phương Vy từng nghĩ đến chuyện chuyển hướng công việc khi không còn show diễn

NVCC

* Vốn quen với việc Phương Vy ở nhà chăm sóc con và gia đình nên việc chị bận rộn trở lại có khiến vợ chồng gặp mâu thuẫn trong thời gian đầu?

- Ông xã tôi thì ngược lại, anh thấy tôi rảnh là "rầu" dữ lắm. Vì anh biết được tôi là người rất mê sân khấu, mê nghề nên thấy mình ở nhà hoài thì anh biết tôi sẽ rất buồn. Thấy tôi bận rộn, mặc dù là công việc của anh sẽ gấp đôi khi phải lo cho con, phải làm việc nhưng anh vui. Anh thấy dù mệt mỏi nhưng tinh thần tôi vui vẻ nên cũng vui lây.

Thời gian trước, tôi từng tăng cân khi sinh con và không có show diễn. Lúc đó tôi rất khủng hoảng, chỉ quanh quẩn ở nhà hoài và anh chứng kiến hết. Anh hiểu được việc tôi quay trở lại sân khấu rất quan trọng và đây gần như là cơ hội tuyệt vời nhất để tôi tái xuất.

* Từng là quán quân của hai cuộc thi âm nhạc là Vietnam Idol Tuyệt đỉnh tranh tài nhưng lại không có show diễn có ngoài sức tưởng tượng với Phương Vy không?

- Với tôi thì không có gì gọi là ngoài sức tưởng tượng đâu. Vì cuộc sống thì mình đâu biết trước điều gì, mọi thứ rồi sẽ thay đổi. Tôi hiểu trên con đường nghệ thuật thì tre già măng mọc, sóng sau sẽ xô sóng trước. Tôi có cách suy nghĩ là luôn dự trù trước những tình huống xấu có thể xảy ra để đến lúc đó mình không quá hụt hẫng. Tôi đã lường trước được nên chấp nhận. Còn mỗi khi có cơ hội trở lại, tôi sẽ cố gắng làm hết sức.

* Trong giai đoạn đó, Phương Vy có từng nghĩ đến việc bỏ nghề để chuyển hướng sang công việc khác?

- Nếu là vì mưu sinh thì chắc chắn mình sẽ phải chuyển nghề, nhưng để ngừng hát thì chắc là không đâu. Ví dụ nếu không hát được cho một ngàn khán giả thì tôi sẽ hát cho 10 người, 5 người. Vì ca hát là đam mê của tôi. Cánh cổng này đóng lại thì mình phải tìm cánh cổng khác. Giống như giai đoạn sinh con, tôi tăng cân không kiểm soát và gần như không còn show diễn. Tôi tưởng như cánh cửa nghệ thuật đã đóng lại với mình rồi, tưởng như là dấu chấm hết cho sự nghiệp. Nhưng tôi tìm cách khác để được hát, bằng cách tự hát ở nhà, tự quay clip đăng lên mạng xã hội. Tôi tự mở cho mình một cách cửa mới, vô tình nó mở ra cho mình một con đường rộng và đẹp hơn. Tôi nghĩ mình cứ làm nghề với sự vô tư, lòng đam mê thì chắc chắn sẽ có đường để đi.

Phương Vy từng mất hết show vì ngoại hình quá cỡ sau sinh con - Ảnh 5.

Nữ ca sĩ bày tỏ cô hạnh phúc và tự hào khi nhắc về tổ ấm của mình bên ông xã ngoại quốc Sean Trace

NVCC

* Thời gian đó, chị đối mặt như thế nào trước những bình luận dè bỉu, cho rằng Phương Vy chỉ ở nhà ăn bám chồng?

- Điều tiếng là thứ mình không thể kiểm soát được. Tôi có đọc qua những lời đó nhưng không thể ngăn cản nó được vì ngoài tầm với của mình. Cái tôi cần làm là chăm chút cho giọng hát, công việc của mình và bỏ qua điều tiếng. Tôi cứ là mình, cố gắng tập thể dục, sống tích cực, vun vén cho gia đình và tiếp tục duy trì đam mê thôi.

* Phương Vy nghĩ gì trước nhận xét dù hoạt động 15 năm nhưng chị chưa thật sự ghi dấu ấn, ngoài được nhắc đến là quán quân của Vietnam Idol mùa đầu tiên và cô ca sĩ lấy chồng Tây?

- Ngay từ ban đầu tôi đã chọn con đường như vậy rồi, không muốn quá nhiều điều tiếng khi hoạt động nghệ thuật. Tôi muốn mình làm nghề tập trung vào chuyên môn nhiều hơn. Tôi thấy con đường mình đi là những gì mình đã hoạch định từ ban đầu. Tôi không dựa vào scandal để đi trên nó. Dù không quá nổi tiếng nhưng tôi thấy an tâm và muốn đi trên con đường này dài lâu hơn. Còn về việc nhắc đến gia đình, về ông xã là điều khiến tôi tự hào. Vì khi nhắc đến gia đình tôi, khán giả cảm thấy hạnh phúc lây vì mình mang đến cho họ cảm hứng trong đời sống hôn nhân. Tôi tự hào về tổ ấm của mình chứ không có gì phải ngại cả.

* Xin cảm ơn ca sĩ Phương Vy về những chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.