Lan tỏa trên mạng xã hội:

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu

25/01/2024 08:47 GMT+7

Sau khi nghỉ hưu, ông Linh dành nhiều thời gian cho những chuyến đi khám phá mọi miền đất nước. Trong 15 năm qua, ông đã 6 lần đi phượt xuyên Việt, khiến nhiều người trẻ ngưỡng mộ.

Miệt mài với những chuyến đi

Sau khi chia sẻ hình ảnh các chuyến đi của mình lên mạng xã hội, ông Bùi Duy Linh (72 tuổi, ở Q.7, TP.HCM) đã nhận được "cơn mưa tim" cho tinh thần trẻ khỏe của một "ông già gân".

Lần đầu tiên ông thực hiện chuyến đi phượt xuyên Việt là vào năm 2009. Ông kể thời điểm đó phong trào đi phượt chưa phổ biến hay lan tỏa nhiều trên mạng xã hội như hiện nay. Ông mất khoảng 3 tháng để chuẩn bị, lên hành trình trước khi xuất phát.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 1.

Ông Linh đi phượt xuyên Việt sau khi nghỉ hưu

NVCC

Trước đây, ông Linh làm việc trong quân đội sau đó chuyển về một cơ quan nhà nước. Khi nghỉ hưu, ông dành thời gian cho những chuyến đi do lúc trẻ chưa thực hiện được.

"Một trong những người chỉ đường nhiệt tình giúp tôi hoàn thành chuyến xuyên Việt đầu tiên là một phóng viên tôi quen từ trước đó. Anh ấy hướng dẫn đường đi bằng bản đồ vẽ tay rồi gửi qua email. Dựa vào đó tôi sử dụng phần mềm Google Earth tự vẽ đường đi cho mình", ông kể.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 2.

Ông cùng những người có chung sở thích chụp ảnh kỷ niệm trong những chuyến đi

NVCC

Trong chuyến phượt xuyên Việt đầu tiên đó, ông đã chinh phục đỉnh Fansipan. Với sự giúp đỡ của hướng dẫn viên du lịch và porter (người khuân vác đồ cho du khách), ông leo lên đỉnh núi cao 3.143 m và quay xuống trong vòng 2 ngày 2 đêm.

Năm 2015, ông lại lên đường cho chuyến xuyên Việt thứ hai. Lần lượt sau đó là các chuyến đi vào các năm 2017, 2018, 2019 và 2021. Mỗi chuyến, ông chọn các cung đường khác nhau như đường ven biển, QL1 hay đường Hồ Chí Minh và đều xuất phát từ TP.HCM hướng ra các tỉnh phía bắc.

Ngoài ra, ông Linh thường xuyên chạy xe máy thăm thú các nơi ở miền Tây, miền Trung… Thời gian trước, "bạn đồng hành" của ông là chiếc Honda Wave khá cũ. Từ năm 2018, ông chuyển qua chiếc SYM Husky 125.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 3.

Ông Linh và ông Lực trong lần bị lạc ở Đắk Lắk

NVCC

"Thời thanh niên tôi chơi thể thao nhiều nên đến giờ vẫn khỏe, tự tin chinh phục các hành trình. Tôi thường chạy khoảng 100 km thì dừng lại nghỉ rồi pha trà, cà phê uống cho tỉnh táo", ông chia sẻ.

Trải nghiệm đáng nhớ

Năm 2017, ông và người bạn đi cùng gặp một sự cố mà đến giờ kể lại vẫn thấy… run. Khi khám phá cung đường Trường Sơn Đông, đến khu vực Vườn quốc gia Chư Yang Sin (Đắk Lắk) hai người phải bỏ xe lại trong rừng vì không tìm được đường ra. Họ đi nhầm vào đường bỏ hoang hàng chục năm, cây rừng chen hết lối nên bị lạc.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 4.

Ông Linh cho biết ông thường chỉ dẫn đường cho những người có chung đam mê

DƯƠNG LAN

"Chúng tôi đi từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, lúc ấy quá đói khát nên không thể đi nổi nữa. Lúc nhận ra không có đường đi thì đã quá muộn. Cả hai quyết định bỏ xe lại, cắt rừng tìm đường xuống nhà người dân", ông nhớ lại.

Vì đường quá dốc, ông di chuyển bằng cách tụt xuống và cố bám từng gốc cây. Họ cứ đi như vậy khoảng 2 tiếng và vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nghe tiếng trẻ con chơi đùa. Sau đó, cả hai được dân bản địa hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi và nhờ người đi lấy xe về giúp.

Người đồng hành cùng ông vượt qua thử thách đáng nhớ đó là ông Đỗ Trọng Lực (năm nay 67 tuổi). Ông Lực chia sẻ hai người quen nhau trên mạng và quyết định trở thành bạn đường của nhau.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 5.

Ông Linh thường xuyên chinh phục những cung đường ngắn gần TP.HCM

DƯƠNG LAN

"Anh Linh đi nhiều hơn tôi và có chút lãng tử khi thực hiện những chuyến đi. Đôi lúc tôi ngăn cản anh vì không dám thử những cung đường nguy hiểm. Tuy nhiên, không ít lần tôi vẫn phải bám theo vì nếu không dám chinh phục thì chuyến đi rất tẻ nhạt", ông Lực chia sẻ.

Bà Vy Thị Minh (69 tuổi), vợ ông Linh, cho hay vẫn thường nhắc nhở chồng giữ gìn sức khỏe, đi lại cẩn thận. Khoảng 10 năm trước, bà yên tâm để ông đi phượt nhưng thời gian gần đây ông bị huyết áp cao nên có chút lo lắng, sợ chồng cố gắng quá sức.

"Nhiều khi chồng rủ tôi đi nhưng vì sức khỏe không cho phép nên chưa đồng hành được nhiều. Chồng có tình yêu mãnh liệt với những chuyến đi, dù vất vả nhưng luôn thấy vui và hạnh phúc. Chồng đi đâu cũng gửi hình về để vợ ở nhà yên tâm", bà Minh nói.

Phượt xuyên Việt 6 lần sau khi nghỉ hưu- Ảnh 6.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.