Play-off châu Âu thi đấu ra sao, Cristiano Ronaldo làm sao có vé dự World Cup 2022?

Giang Lao
Giang Lao
15/11/2021 10:32 GMT+7

Việc tuyển Bồ Đào Nha và siêu sao Cristiano Ronaldo thua ngược Serbia 1-2 rạng sáng 15.11, khiến đánh mất ngôi đầu bảng A và suất chính dự World Cup 2022 , buộc họ phải tìm đường đến Qatar bằng vòng play-off.

Vậy vòng play-off khu vực châu Âu sẽ thi đấu ra sao, và làm thế nào để Cristiano Ronaldo cùng tuyển Bồ Đào Nha có vé tham dự vòng chung kết World Cup 2022?

Cristiano Ronaldo (trái) cùng tuyển Bồ Đào Nha phải trải qua vòng play-off rất gian nan

afp

Trước đây, vòng play-off khu vực châu Âu thường thi đấu theo thể thức chia cặp đấu loại trực tiếp hai lượt đi về với đội thắng giành suất đi tiếp. Nhưng kể từ vòng loại EURO 2020, thể thức này thay đổi theo hình thức phân nhóm, mỗi nhóm 4 đội và đấu loại trực tiếp 1 trận gồm trận bán kết và chung kết để xác định đội thắng giành vé vào vòng chung kết.

Châu Âu có mấy suất dự VCK World Cup 2022, cơ hội nào cho Ronaldo?

Tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu có tổng cộng 13 suất chính thức dự vòng chung kết, với 10 đội đầu bảng vòng loại có suất chính hiện xác định là tuyển Đức ở bảng J, Đan Mạch bảng F, Pháp bảng D, Bỉ bảng E, Croatia bảng H, Tây Ban Nha bảng B và Serbia bảng A. Các bảng còn chờ xác định suất chính ở lượt cuối (rạng sáng 16.11 và 17.11, giờ VN) là Ý hoặc Thụy Sĩ ở bảng C, Hà Lan hoặc Thổ Nhĩ Kỳ ở bảng G, Anh hoặc Ba Lan ở bảng I.

Trong khi đó, 3 suất chính còn lại sẽ quyết định qua vòng play-off với tổng cộng có 12 đội thi đấu gồm 10 đội nhì bảng ở vòng loại và 2 đội có thành tích tốt nhất đứng đầu bảng ở giải Nations League nhưng không xếp 1 trong 2 vị trí đầu bảng ở vòng loại.

Vòng play-off khu vực châu Âu sẽ thi đấu 2 lượt trận bán kết và chung kết sau khi chia 3 nhóm đấu A, B và C

Marca

Hiện xác định các đội góp mặt vòng play-off gồm tuyển Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Scotland, Nga, Bắc Macedonia (nhì các bảng lần lượt A, B, F, H và J), tuyển Áo (xếp thứ 4 bảng F) nhưng có mặt nhờ thành tích đứng đầu bảng ở giải Nations League, tương tự là CH Séc và Xứ Wales cũng chắc suất với tư cách nhì bảng E hoặc thành tích đứng đầu bảng ở giải Nations League. Cùng các đội hạng nhì các bảng C, G và I sau lượt cuối, cùng Phần Lan hoặc Ukraine (nhì bảng D) chờ xác định.

Cristiano Ronaldo bật khóc khi tuyển Bồ Đào Nha mất vé chính dự World Cup 2022

afp

Ở vòng play-off, sau khi xác định 12 đội, UEFA sẽ chia hạt giống gồm 6 đội ở nhóm 1 có thành tích tốt nhất ở vòng loại dựa trên điểm số (hiện Bồ Đào Nha và Nga chắc suất nhóm 1), và 6 đội ở nhóm không hạt giống. Các đội này sẽ được bốc thăm chia vào 3 nhóm đấu A, B và C với mỗi nhóm 4 đội, và chia cặp đấu bán kết, 2 đội thắng vào chung kết tranh vé dự World Cup 2022.

Lễ bốc thăm vòng play-off tổ chức vào ngày 26.11 tới diễn ra lúc 23 giờ (giờ VN) tại Zurich, Thụy Sĩ.

Tại vòng play-off thi đấu các ngày 24 và 25.3 năm sau, gồm các trận bán kết của 3 nhóm chỉ thi đấu 1 lượt xác định 2 đội thắng vào chung kết các nhóm, và thi đấu ngày 28 và 29.3 để xác định 3 suất còn lại của khu vực châu Âu dự World Cup 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.