Bài: Hoàng Lan
Cà phê là loại thức uống rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Dù trong thành phần có chứa chất kích thích, nhưng loại thực phẩm này chưa hề bị quốc gia nào cấm sử dụng. Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng hệ thần kinh trung ương rất nhạy cảm với cà phê. Nếu uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn 4 hay 5 ly cà phê trong một buổi có thể gây buồn nôn, căng thẳng, hồi hộp, tim đập dồn dập, mất ngủ.
Giống như các loại hạt khác, hạt cà phê có hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hóa giúp trung hòa những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hóa. Các chất chống ô xy hóa được tìm thấy trong cà phê có tác dụng cải thiện tuổi thọ cho con người. Việc uống cà phê vừa phải cũng giúp làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, hạn chế phát sinh bệnh Alzheimer và Parkinson. Sở dĩ tồn tại điều này là bởi chất chống ô xy hóa trong cà phê có thể ngăn ngừa một số tế bào não khỏi bị hư hại. Với rất nhiều lợi ích mà cà phê mang lại cho sức khỏe, các nhà chuyên môn cũng cảnh báo người tiêu dùng không nên lạm dụng, chỉ nên uống vừa và đủ, đặc biệt là đúng thời điểm và theo thể trạng sức khỏe của từng người. Dưới đây là 4 lưu ý bạn cần quan tâm.
Với rất nhiều lợi ích mà cà phê mang lại cho sức khỏe, các nhà chuyên môn cũng cảnh báo người tiêu dùng chỉ nên uống vừa và đủ
Không uống cà phê khi còn quá nóng
Nếu bạn có sở thích uống cà phê lúc nóng, trên 65 độ C thì nên từ bỏ. Lý do mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo là tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Hãy kiên nhẫn và cố gắng chờ khoảng 5 phút, cho cà phê nguội bớt, uống sẽ an toàn hơn.
Đừng uống khi bạn có tâm trạng lo lắng
Cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng nếu lạm dụng và uống trong khi cơ thể bạn đang mệt mỏi sẽ làm giảm sức đề kháng của dây thần kinh và khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn. Caff eine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức, Ali Miller, tác giả cuốn Naturally Nourished cho biết.
Khi bạn rơi vào tình trạng mất ngủ
Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caff eine không thể cải thiện được tình trạng này. Nếu bạn dường như không thể ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, hãy bỏ uống cà phê và chợp mắt khoảng 20 phút khi mức năng lượng giảm xuống, theo nghiên cứu, điều đó có thể giúp bạn vượt qua những triệu chứng thiếu ngủ và cải thiện sự tỉnh táo tốt hơn chất caffeine.
Khi bạn uống vào lúc sáng sớm
Uống cà phê vào 6h sáng không giúp bạn tăng cường năng lượng. Trong vài giờ đầu tiên khi thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất, giúp bạn tỉnh táo tự nhiên. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên thời gian tốt nhất để uống ly cà phê đầu tiên là vào 10h - 12h sáng, khi nồng độ cortisol bắt đầu giảm. Bằng cách đó, bạn sẽ có được thuận lợi cho cơ thể thu được tác dụng tốt một cách tự nhiên của caff eine khi bạn thực sự cần đến nó. Nếu bạn uống ly cà phê đầu tiên vào sáng sớm, khả năng bạn có thể cần một ly khác một vài giờ sau đó để giữ cho xung lượng tiếp tục và tùy theo lịch sử sức khỏe cá nhân của bạn thì việc dùng thêm cà phê có thể không phải là điều tốt. Với từng người khác nhau, những người có khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp cao, tiểu đường… việc uống nhiều cà phê là không tốt.