Qualcomm giúp giảm bớt lo lắng thiếu chip toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Mặc dù dự kiến tình trạng thiếu chip sẽ còn kéo dài cho đến năm sau, nhưng Qualcomm đưa ra một số tín hiệu an ủi khi sẵn sàng mở rộng khả năng cho các nhà sản xuất khác.

Theo Bloomberg, Qualcomm đã chuyển giao việc sản xuất một số sản phẩm nhất định cho nhiều nhà sản xuất để đảm bảo có đủ nguồn cung chip. Động thái này cũng giúp công ty đưa ra dự báo lạc quan cho quý mới nhất, khiến cổ phiếu của họ tăng tới 7,6% vào cuối phiên giao dịch hôm 3.11.

“Chúng tôi thực sự có những ràng buộc trong toàn bộ hội đồng quản trị. Nhưng chúng tôi cảm thấy khá thoải mái khi bức tranh tổng thể về nguồn cung đang diễn ra chính xác như những gì chúng tôi đã lên kế hoạch”, Giám đốc tài chính Qualcomm Akash Palkhiwala nói trong hội nghị về thu nhập của công ty.

Ngay cả khi phải đối mặt với thách thức, Qualcomm vẫn đang hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip điện thoại thông minh và sự thúc đẩy vào các thị trường mới. Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Mỹ dự kiến ​​thu về từ 2,90 USD đến 3,10 USD một cổ phiếu trong giai đoạn kết thúc vào tháng 12.2021, cao hơn nhiều so với dự đoán 2,58 USD của Phố Wall. Doanh thu sẽ vào khoảng 10 tỉ USD đến 10,8 tỉ USD, tăng so với ước tính trung bình 9,73 tỉ USD.

Qualcomm giúp giảm bớt lo lắng thiếu chip toàn cầu - ảnh 1
Một gian hàng của Qualcomm tại sự kiện Mobile World Congress (MWC) ở Thượng Hải, Trung Quốc

Reuters

Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon đã đa dạng hóa các nhà cung cấp để đảm bảo công ty có thể nhận được những gì mình cần. Hãng này cũng đang nỗ lực để giảm phụ thuộc vào chip điện thoại di động bằng cách bán chất bán dẫn cho các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác. “Bây giờ chúng tôi có nhiều lĩnh vực tăng trưởng hơn là chỉ mảng điện thoại di động. Rõ ràng Qualcomm không còn được xác định bởi thị trường duy nhất”, ông Amon nói.

Đối với người dùng, chip Qualcomm đang xuất hiện nhiều hơn trong máy tính bảng, kính thực tế ảo và thiết bị đeo thông minh. Trong các ứng dụng công nghiệp, sản phẩm của Qualcomm có thể được tìm thấy trong hệ thống đo lường năng lượng, hệ thống hậu cần kho hàng và thiết bị điểm bán lẻ. Doanh số bán hàng tại bộ phận IoT của công ty đã tăng 66% lên 1,54 tỉ USD trong quý 3/2021. Mảng kinh doanh chip điện thoại hàng đầu của Qualcomm tăng 56% lên 4,69 tỉ USD.

Giống như nhiều nhà cung cấp chip khác, Qualcomm thuê ngoài sản xuất từ các công ty gia công chất bán dẫn như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và Samsung Electronics. Nhu cầu tăng vọt khiến năng lực của các xưởng sản xuất này không thể theo kịp, nhưng đã có những dấu hiệu gần đây cho thấy tình trạng thiếu chip có khả năng được giảm bớt. Một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần chủ chốt trong tuần này cho biết những khó khăn trong chuỗi cung ứng đang giảm xuống.

Qualcomm có thể điều chỉnh lại chuỗi cung ứng của mình bằng cách yêu cầu nhiều hơn một nhà cung cấp sản xuất ba sản phẩm chủ chốt của công ty. Qualcomm hy vọng doanh số chip điện thoại thông minh sẽ đạt mức kỷ lục trong quý này, và đang ưu tiên dòng chip đó hơn một số hoạt động kinh doanh ít lợi nhuận.

Tuy nhiên, những gì hiệu quả đối với Qualcomm có thể không áp dụng được trên toàn cầu. Qualcomm là một trong số rất ít công ty có quy mô và chuyên môn thiết kế để có thể có cùng một bộ phận do các công ty khác nhau sản xuất. Nhà sản xuất chip Mỹ cũng là trường hợp duy nhất trong ngành có một phần lớn lợi nhuận đến từ việc cấp phép công nghệ. Các nhà sản xuất điện thoại phải trả tiền để sử dụng công nghệ của Qualcomm, bất kể họ có mua chip của công ty hay không vì hãng này sở hữu các bằng sáng chế đề cập đến một số nguyên tắc cơ bản của truyền thông di động.

Song, theo một số chuyên gia, Qualcomm có khả năng sẽ gặp vài vấn đề khác vì chỉ tập trung vào các thành phần điện thoại thông minh sinh lời cao nhất. Cho nên các bộ phận khác dự kiến sẽ có doanh số bán hàng không ổn định trong quý này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người sáng lập Luna Do Kwon đối mặt cáo buộc gian lận

Người sáng lập Luna Do Kwon đối mặt cáo buộc gian lận

Do Kwon, Giám đốc điều hành Terraform Labs, hệ sinh thái tiền điện tử gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư khi stablecoin TerraUSD (UST) và mã thông báo gốc Terra (LUNA) bị sụp đổ, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.