Qualcomm và AMD cắt giảm đơn đặt hàng với TSMC

Thành Luân
Thành Luân
13/12/2021 21:34 GMT+7

Qualcomm và AMD được ghi nhận là đang tìm cách chuyển một số đơn đặt hàng đúc chip từ TSMC (Đài Loan) sang nhà sản xuất Hàn Quốc Samsung Electronics.

Theo PhoneArena, Qualcomm và AMD đang làm điều này để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào TSMC. Báo cáo cho biết hai công ty Mỹ đều cảm thấy không hài lòng với sự đối xử đặc biệt dành cho Apple của TSMC, do đó họ có thể chuyển một số đơn đặt hàng đúc chip cho Samsung Electronics vào năm tới.

Sự ưu ái của TSMC đối với Apple khiến Qualcomm và AMD không hài lòng

Reuters

Sau khi ra mắt Snapdragon 8 Gen1, Qualcomm xác nhận chip này do Samsung độc quyền sản xuất. Trước đó, Snapdragon 888 cao cấp nhất cũng sử dụng quy trình sản xuất của Samsung. Tuy nhiên, đã có báo cáo nói rằng tỷ lệ năng suất thấp từ công nghệ sản xuất trên quy trình 4nm của Samsung đã khiến Qualcomm cảm thấy không hài lòng. Hiện có nhiều suy đoán Qualcomm có thể chuyển giao một số đơn đặt hàng xưởng đúc cho một nhà sản xuất khác.

Khi nói đến sản xuất chip, Samsung và TSMC là những công ty dẫn đầu. Việc Qualcomm có chuyển một số đơn đặt hàng Snapdragon 8 Gen1 sang cho TSMC hay không vẫn còn là một dấu hỏi.

Ngành công nghiệp đang thay đổi và không có thương hiệu hàng đầu nào muốn quá phụ thuộc vào một công ty khác. Lấy ví dụ với mảng kinh doanh smartphone của Huawei hiện rơi vào tình thế khó xử vì quá phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Trên thực tế, không chỉ Huawei mà các nhà sản xuất Trung Quốc biết rủi ro như thế nào nếu phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ của Mỹ.

Samsung chọn Texas làm nơi đặt nhà máy chip mới trị giá 17 tỉ USD

Để giảm sự phụ thuộc vào Samsung, Apple đã cố gắng thêm BOE vào chuỗi cung ứng màn hình của mình. Các nhà sản xuất khác như Oppo hiện cũng đang nghiên cứu chip của họ để giảm sự phụ thuộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.