Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine là 'phòng thí nghiệm đổi mới quân sự'

Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine là 'phòng thí nghiệm đổi mới quân sự'

La Vi
La Vi
26/09/2023 19:09 GMT+7

Một quan chức Lầu Năm Góc hôm 20.9 nhận định Ukraine đã trở thành một "phòng thí nghiệm đổi mới quân sự" thực sự, đặc biệt là trong lĩnh vực AI và máy bay không người lái.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chiến lược, Kế hoạch và Năng lực Mara Karlin lưu ý rằng những hiểu biết sâu sắc và có giá trị được thu thập từ cuộc xung đột ở Ukraine có tầm quan trọng không kém dữ liệu mà quân đội Mỹ thu được trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Bà giải thích: “Có những điều bạn sẽ học được không phải trong xung đột, chẳng hạn như thông qua tập trận hoặc các bài diễn tập, nhưng cũng có những điều khác chắc chắn sẽ học được khi có một cuộc chiến đang diễn ra". Quan chức này cũng nhắc lại việc đã có rất nhiều đổi mới diễn ra ở Iraq và Afghanistan khi quân đội Mỹ “có thể... đưa nhiều thứ vào chiến trường, hình dung ra những cách điều chỉnh và áp dụng chúng”.

Việc coi Ukraine như một loại “phòng thí nghiệm” quân sự là điều được thể hiện không chỉ bởi các đồng minh của Kyiv mà còn bởi cả giới lãnh đạo nước này. Chẳng hạn, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov gọi là cơ hội cho các nhà sản xuất vũ khí phương Tây.

Hồi tháng 7, khi còn đương chức, ông Reznikov nói với tờ Financial Times rằng các đồng minh phương Tây của Kyiv và những công ty công nghiệp quốc phòng lớn của họ “thực sự có thể biết liệu vũ khí của họ có hoạt động hay không, chúng hoạt động hiệu quả như thế nào và liệu chúng có cần được nâng cấp hay không”.

“Đối với ngành công nghiệp quân sự thế giới, bạn không thể phát minh ra một bãi thử nghiệm tốt hơn”, ông nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.