Ukraine chịu trận tập kích đường không lớn nhất sau nhiều tháng, cắt điện trở lại

Ukraine chịu trận tập kích đường không lớn nhất sau nhiều tháng, cắt điện trở lại

La Vi
La Vi
22/09/2023 16:30 GMT+7

Hôm 21.9, Nga đã triển khai đợt tấn công tên lửa lớn nhất trong nhiều tuần trên khắp Ukraine, nhắm vào các cơ sở năng lượng mà theo các quan chức, đây là phát súng đầu tiên trong chiến dịch không kích mới nhằm vào lưới điện Ukraine.

Đống đổ nát còn ngún khói, các tòa nhà bị phá hủy và còi báo động không kích rền vang. Đây là hình ảnh thủ đô Kyiv hôm 21.9 sau khi Nga tiến hành đợt tập kích tên lửa lớn nhất trong nhiều tuần trên khắp Ukraine.

Bà Oksana, một cư dân Kyiv cho biết: “Vụ nổ đã đánh thức tôi. Lúc đầu ngoài cửa sổ có ánh sáng đỏ rực, sau đó cửa sổ cũng vỡ luôn, tôi nằm trong đống kính vụn. Tôi nghe thấy tiếng mọi người la hét và khóc lóc nên chạy ra ngoài. Sau đó tôi đi tìm con mèo. Nhờ Chúa mà nó vẫn còn sống".

Nga triển khai đợt tập kích tên lửa lớn - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa làm việc tại một cơ sở bị tên lửa tấn công ở Kyiv

REUTERS

Các cuộc tấn công cũng làm hư hại các cơ sở năng lượng và khi mùa đông đang đến gần, các quan chức cho biết đây dường như là sự khởi đầu cho một chiến dịch không kích mới nhằm vào lưới điện Ukraine.

Cắt điện một phần đã được ghi nhận ở 5 khu vực của Ukraine và nhà điều hành lưới điện Ukrenergo cho biết đây là cuộc tấn công đầu tiên vào cơ sở hạ tầng điện trong 6 tháng.

Ukraine đã chạy đua trong nhiều tháng để sửa chữa cơ sở hạ tầng sau khi các cuộc tấn công vào mùa đông năm ngoái đã làm hư hỏng gần một nửa hệ thống năng lượng và buộc các nhà điều hành lưới điện phải cắt điện thường xuyên.

Năm nay, Ukraine có hệ thống phòng không tốt hơn do phương Tây cung cấp, nhưng vẫn gặp phải thách thức lớn trong việc phòng thủ trước các cuộc tập kích đường không từ Nga.

Theo Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Nga đã bắn 43 tên lửa hành trình vào các mục tiêu trong đêm.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 36 tên lửa trong số đó.

Tại thủ đô Kyiv, 7 người đã bị thương, trong đó có 1 bé gái 9 tuổi.

Theo Thị trưởng Vitali Klitshko, các mảnh vỡ tên lửa đã rơi ở trung tâm thành phố và một cơ sở hạ tầng cũng như một số tòa nhà không phải nhà ở đã bị hư hại, gây ra hỏa hoạn.

Số người bị thương và tử vong cũng được báo cáo trong các vụ nổ trên khắp Ukraine, từ thành phố Kherson đến gần biên giới Ba Lan.

Nga chưa bình luận về các cuộc không kích mới.

Đợt tập kích cũng diễn ra trong lúc Tổng thống Volodymyr Zelensky đến thăm Mỹ để hội đàm sau cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.