Quan chức Mỹ tại Thụy Sĩ, Pháp mắc bệnh lạ nghi 'hội chứng Havana'

13/01/2022 22:55 GMT+7

Thêm các quan chức Mỹ tại Thụy Sĩ và Pháp bị nghi mắc hội chứng Havana , đưa số người bị hội chứng này ảnh hưởng lên khoảng 200 người.

Đại sứ quán Mỹ tại Paris, Pháp

reuters

The Wall Street Journal ngày 13.1 đưa tin các quan chức tại cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) bị nghi mắc chứng bệnh thần kinh bí ẩn được gọi là hội chứng Havana. Các nguồn tin cho biết ít nhất một người đã phải quay lại Mỹ để điều trị.

Vụ việc được báo lên các quan chức tại phái bộ Mỹ ở Thụy Sĩ, Pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ vào mùa hè 2021. Những nhà ngoại giao này nằm trong số khoảng 200 quan chức Mỹ khác bị nghi mắc hội chứng Havana ở Trung Quốc, Nam Mỹ và các nơi khác ở châu Âu.

Ít nhất 3 người Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở Geneva bị nghi ngờ mắc hội chứng được chính quyền Tổng thống Joe Biden gọi là “sự cố sức khỏe bất thường”. Một trong những quan chức ngoại giao ở Thụy Sĩ phải quay về Mỹ điều trị.

Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải?

Các quan chức cấp cao của Đại sứ quán Mỹ tại Pháp cũng đã gửi email thông báo cho các nhà ngoại giao về một trường hợp nghi mắc hội chứng Havana và khuyến khích những người khác báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra bình luận về các thông tin này.

Trước đó, vào tháng 11.2021, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Biden "rất tập trung" tìm hiểu ngọn nguồn những vụ việc này. Theo ông Blinken, nó đã gây ra những tổn hại sâu sắc về thể chất và sinh lý kể từ lần đầu tiên được các nhà ngoại giao phục vụ tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana (Cuba) báo cáo hơn 5 năm trước.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu, chóng mặt, khó khăn trong nhận thức, ù tai, vấn đề về thị lực, thính giác và khả năng giữ thăng bằng.

Những quan chức bị nghi mắc hội chứng Havana ở Geneva và Paris là các trường hợp mới nhất ở châu Âu. Trước đó, các vụ việc tương tự cũng đã được báo cáo ở Áo, Serbia và Đức. Theo The Wall Street Journal, một số trường hợp đã được ghi nhận tại Đại sứ quán Mỹ ở Bogotá, Colombia. Lãnh sự quán ở Trung Quốc cũng đã có những trường hợp nghi mắc hội chứng này.

Đến nay, chính phủ Mỹ vẫn chưa xác định được người đứng sau các cuộc tấn công và chúng được thực hiện như thế nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.