Quan chức Nga nói chiến đấu cơ F-35 tiếp cận 'nguy hiểm' với Su-35 ở Syria

Văn Khoa
Văn Khoa
20/08/2023 09:41 GMT+7

Hai máy bay chiến đấu F-35 của liên minh thân Mỹ đã tiếp cận một cách nguy hiểm hai máy bay chiến đấu Su-35 của Nga gần khu Al-Tanf ở Syria vào ngày 19.8, theo một sĩ quan Nga.

"Vào ngày 19.8, từ 6 giờ 8 sáng đến 6 giờ 16, một cuộc tiếp cận nguy hiểm giữa hai máy bay chiến đấu F-35 của liên minh và hai chiếc Su-35 của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã diễn ra, khi máy bay Nga đang thực hiện chuyến bay thường lệ dọc theo biên giới phía nam của Syria", Phó giám đốc Trung tâm Nga hòa giải cho các bên đối lập ở Syria, chuẩn đô đốc Vadim Kulit, khẳng định, theo Hãng tin TASS.

Hai chiến đấu cơ F-35 có cuộc tiếp cận 'nguy hiểm' với Su-35 Nga ở Syria? - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35A của Không quân Mỹ

Không quân Mỹ

Ông Kulit còn nói rằng vụ việc xảy ra ở độ cao khoảng 9.000 m tại khu vực Al-Tanf thuộc miền trung Syria, và "các phi công Nga đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết và kịp thời để ngăn ngừa va chạm".

"Với những hành động như thế, liên minh tiếp tục tạo điều kiện cho các sự cố hàng không nguy hiểm xảy ra, cũng như làm trầm trọng thêm tình hình trong không phận Syria", ông Kulit cảnh báo.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ đối với cáo buộc trên. Theo thông cáo ngày 25.7 của Không quân Mỹ, một phi đoàn F-35 Lightning II đã hạ cánh ở Trung Đông, dự định tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Chiến đấu cơ Nga thả mồi bẫy nhiệt làm hỏng UAV MQ-9 của Mỹ ở Syria

Mỹ có khoảng 900 quân nhân đóng ở Syria để đối phó IS. Mỹ cũng cáo buộc Nga quấy rối các UAV ở Syria và còn khiến các máy bay, phi công Mỹ gặp nguy hiểm, theo trang Frontier India.

Mỹ còn điều các tiêm kích F-22 Raptor đến Trung Đông nhằm đối phó "hành vi nguy hại và thiếu chuyên nghiệp ngày càng gia tăng của máy bay Nga trong khu vực".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.