Quan chức Nga nói tổng thống Ukraine là 'mục tiêu quân sự'

Quan chức Nga nói tổng thống Ukraine là 'mục tiêu quân sự'

22/05/2024 09:05 GMT+7

Nguyên tổng thống Nga Dmitry Medvedev mới đây tuyên bố Nga coi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, với nhiệm kỳ kết thúc trong tuần này, là "tội phạm chiến tranh".

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây tuyên bố Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là một mục tiêu quân sự hợp pháp vì ông là lãnh đạo của một "chế độ chính trị thù địch".

Trả lời TASS hôm 20.5, cựu Tổng thống Nga Medveded nói Tổng thống Zelensky là "người nên bị bắt giữ và đưa ra xét xử trước công lý hoặc bị xử lý như một kẻ khủng bố vì các tội ác chống lại người Nga và người Ukraine".

Ông Zelensky bị liệt vào danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga hồi đầu tháng 5.2024. Tuy nhiên, không có dữ liệu nào được công bố cho thấy có các thủ tục tố tụng chống lại ông.

Ông Medvedev cho biết đối với Nga, việc ông Zelensky có là tổng thống hợp pháp của Ukraine không còn quan trọng.

Quyền lực theo hiến pháp của Tổng thống Ukraine hết hiệu lực vào ngày 20.5. Theo luật, nước này phải tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 3.2024. Tuy nhiên vào tháng 12.2023, ông Zelensky tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử tổng thống hay quốc hội cho đến khi thiết quân luật hết hiệu lực. Ukraine đã ban bố lệnh thiết quân luật từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2.2022 và nhiều lần gia hạn, lần mới nhất là vào đầu tháng 5.2024.

Theo ông Medvedev, ông Zelensky trên thực tế đã "chiếm đoạt quyền lực", dựa trên một "tuyên bố không rõ ràng" của quốc hội Ukraine về việc bãi bỏ bầu cử tổng thống trong thời chiến. Báo Ukrainskaya Pravda hồi tháng 3 dẫn lời nhiều nghị sĩ quốc hội cho rằng ông Zelenskiy đã gần như tước bỏ quyền lực của cơ quan lập pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tính chính danh của ông Zelensky là điều thuộc quyền quyết định của hệ thống chính trị và pháp lý Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc này có liên quan đến Nga bởi nếu phải ký kết văn kiện nào đó, chắc chắn Moscow cần ký với người có thẩm quyền chính thức.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gần đây tuyên bố rằng "sắp đến lúc mà nhiều người, trong đó có những người ở tại Ukraine, sẽ đặt nghi vấn về tính hợp pháp của Tổng thống Zelensky". Ông cũng cho biết "chiến dịch đặc biệt" của Nga vẫn tiếp tục dù nhiệm kỳ của ông Zelensky có kết thúc hay không.

Tổng thống Ukraine: Viện trợ vũ khí chậm trễ đến 1 năm vì phương Tây do dự

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.