Quân đội Israel đã có kế hoạch tấn công Li Băng

Quân đội Israel đã có kế hoạch tấn công Li Băng

20/06/2024 05:11 GMT+7

Quân đội Israel ngày 18.6 cho hay kế hoạch hành động cho một cuộc tấn công ở Li Băng đã được 'phê duyệt'.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết các sĩ quan quân sự cấp cao nước này "đã tổ chức đánh giá tình hình chung tại Bộ Tư lệnh phương Bắc. Trong khuôn khổ đánh giá tình hình, các kế hoạch hành động cho một cuộc tấn công ở Li Băng đã được phê duyệt".

Quân đội Israel nhấn mạnh: "Các quyết định về việc tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội trên chiến trường đã được đưa ra".

Quân đội Israel đã có kế hoạch tấn công Li Băng- Ảnh 1.

Đám cháy do cuộc tấn công bằng tên lửa từ Li Băng gần Kiryat Shmona, miền bắc Israel, ngày 14.6

REUTERS

Quân đội Israel có động thái trên trong bối cảnh Israel và lực lượng Hezbollah ở Li Băng được Iran hậu thuẫn đang tham gia vào các cuộc giao tranh xuyên biên giới Israel-Li Băng.

Hezbollah, một đồng minh của Hamas, và Israel đã đấu pháo gần như hằng ngày kể từ khi cuộc xung đột ở Dải Gaza bùng nổ ngày 7.10.2023.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Hezbollah cũng như Li Băng về động thái mới của quân đội Israel.

Mới đây, Ngoại trưởng Israel Katz của Israel đã cảnh báo với Hezbollah rằng lực lượng này sẽ bị tiêu diệt trong trường hợp xảy ra "cuộc chiến tổng lực" giữa hai bên.

Ông Katz nói: "Chúng tôi đang tiến rất gần đến thời điểm quyết định thay đổi luật chơi chống lại Hezbollah và Li Băng. Trong một cuộc chiến tổng lực, Hezbollah sẽ bị tiêu diệt và Li Băng sẽ bị tấn công nặng nề".

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay quân đội nước này đã sẵn sàng cho một hoạt động mạnh mẽ ở Li Băng nếu cần thiết, đồng thời cam kết khôi phục an ninh cho biên giới phía bắc của đất nước.

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã có mặt tại Li Băng hôm 18.6, một ngày sau khi gặp các nhà lãnh đạo Israel, tìm cách giảm leo thang "khẩn cấp" ở biên giới Israel-Li Băng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.