Quân đội Myanmar thành lập chính phủ mới sau chính biến

0 Thanh Niên Online

Quân đội Myanmar giành lại quyền kiểm soát đất nước trong ngày 1.2, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật kì cựu thuộc đảng Liên minh vì Dân chủ (NLD).

“Dù Tatmadaw (Lực lượng vũ trang Myanmar) đã đưa ra đề nghị nhiều lần (giải quyết gian lận bầu cử), con đường này đã được chọn một cách tất yếu cho đất nước. Cho đến khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử kế tiếp, chúng ta cần lèo lái đất nước. Trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, bầu cử và chống đại dịch Covid-19 được ưu tiên”, ông Min Aung Hlaing nhấn mạnh tại cuộc họp nội các hôm 2.2.

Quân đội Myanmar thành lập chính phủ mới sau chính biến - ảnh 1

Binh lính quân đội Myanmar canh gác sau chính biến hôm 1.2.

Reuters

Theo thông báo của quân đội Myanmar, lực lượng này cho rằng danh sách cử tri được sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8.11.2020 có nhiều điểm không thống nhất nhưng Ủy ban Bầu cử liên hiệp (UEC) không giải quyết vấn đề và đã dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo động trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, quân đội cáo buộc UEC làm ngơ trước lời kêu gọi tạm hoãn quốc hội.

Ngay sau cuộc chính biến hôm 1.2, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố quyền lực được giao lại cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing. Ngoài ra, quân đội Myanmar cũng tuyên bố sẽ kiểm soát chính quyền trong vòng 1 năm.

Sau đó, quân đội Myanmar lập tức tuyên bố cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Suu Kyi, đồng thời bổ nhiệm 11 người vào chính quyền mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm