Mỹ đe dọa cấm vận sau chính biến ở Myanmar

0 Thanh Niên Online
Các lãnh đạo phương Tây lên án chính biến ở Myanmar khi quân đội nước này bắt giữ các quan chức cấp cao thuộc chính quyền dân sự và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.
Hàng trăm ngàn người ủng hộ bà Suu Kyi thể hiện sự phẫn nộ của họ trên mạng xã hội. Hôm 1.2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa tái áp đặt các lệnh cấm vận, lên án vụ đảo chính đã trực tiếp tấn công luật pháp Myanmar.
“Như mọi người đã biết, chúng ta, Mỹ, đã bãi bỏ các lệnh trừng phạt, hủy bỏ cấm vận Myanmar trong 10 năm qua vì đã diễn ra các tiến trình dân chủ. Sự đảo ngược tiến trình này bắt buộc dẫn đến việc ngay lập tức xem xét lại các quy định và quyền lực cấm vận, theo sau các hành động phù hợp”, theo Thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.
Mỹ đe dọa cấm vận sau chính biến ở Myanmar - ảnh 1

Lực lượng quân đội Myanmar tại một trạm kiểm soát ở Yangon sau khi tuyên bố lãnh đạo Myanmar trong vòng 1 năm.

Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mạnh mẽ lên án hành động của quân đội Myanmar.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp trong ngày 2.2 giữa bối cảnh có nhiều kêu gọi phản ứng mạnh mẽ.
Sáng sớm 1.2, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ nắm quyền trong vòng 1 năm sau kỳ bầu cử mà họ cho là có gian lận.
Mỹ đe dọa cấm vận sau chính biến ở Myanmar - ảnh 2

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Tướng Min Aung Hlaing và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Reuters

Đảng Liên minh vì Dân chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo đã thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8.11.2020 với 83% ủng hộ.
Đảng NLD thông báo bà Suu Kyi đã kêu gọi người dân phản ứng lại quân đội Myanmar. Tuy nhiên, đường phố Myanmar khá vắng lặng trong đêm đầu tiên sau khi quân đội và cảnh sát chống bạo động xuất hiện ở các trạm canh gác khắp thủ đô. Kết nối điện thoại và internet được cho là đã bị gây gián đoạn.
Diễn biến trên khiến các nước trong khu vực bàng hoàng. Tại Bangkok, nhiều người biểu tình ủng hộ bà Suu Kyi giẫm lên ảnh của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar bên ngoài đại sứ quán nước này.
Mỹ đe dọa cấm vận sau chính biến ở Myanmar - ảnh 3

Người biểu tình ủng hộ bà Suu Kyi ở Thái Lan giẫm lên ảnh Tướng Min Aung Hlaing.

Reuters

Chính biến xảy ra ở Myanmar sau nhiều ngày căng thẳng leo thang giữa chính quyền dân sự và quân đội. Trong bài đăng được viết sẵn trên Facebook, bà Suu Kyi, người từng bị quản thúc tại gia từ năm 1989-2010 và thắng giải Nobel Hòa bình năm 1991, nhấn mạnh việc quân đội tước quyền lãnh đạo sẽ đưa Myanmar “quay lại thời kỳ độc tài”.
Sự thay đổi đột ngột đã khiến nỗ lực thiết lập nền dân chủ ở Myanmar vốn đã khó khăn nay còn gặp nhiều thách thức hơn. Nhiều câu hỏi về tương lai của 1 triệu người tị nạn Rohingya cũng được đặt ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm