Quân đội Sri Lanka nổ súng dẹp loạn giữa đợt thiếu xăng dầu

19/06/2022 16:09 GMT+7

Quân đội Sri Lanka đã nổ súng để dẹp loạn tại những điểm bán xăng dầu trong bối cảnh quốc gia này đang trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Sri Lanka đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ khi giành độc lập và chính phủ không đủ ngân sách để nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men.

Binh sĩ canh gác tại một cây xăng hết xăng ở Colombo ngày 17.6

AFP

Chính quyền vừa ban hành lệnh đóng cửa các cơ quan nhà nước và trường học trong 2 tuần nhằm giảm đi lại và tiết kiệm nguồn dự trữ xăng dầu còn lại.

Tại nhiều nơi, người dân phải xếp hàng dài để chờ mua nhiên liệu và đã xảy ra tình trạng hỗn loạn ở một số nơi. Theo AFP, tối 18.6, các binh sĩ ở thành phố Visuvamadu, cách thủ đô Colombo 365 km về hướng bắc, đã nổ súng dẹp loạn sau khi một chốt canh gác bị ném đá.

Phát ngôn viên Nilantha Premaratne của quân đội Sri Lanka cho biết một nhóm 20-30 người đã ném đá và phá hủy một xe tải quân sự.

Hàng dài xe chờ mua nhiên liệu tại Colombo

AFP

Cảnh sát cho hay do cây xăng hết xăng nên những tài xế trở nên bất bình và tình hình sau đó leo thang, dẫn đến đụng độ. Cảnh sát thông báo 4 dân thường và 3 binh sĩ bị thương trong vụ việc, lần đầu tiên quân đội nổ súng để kiểm soát tình hình.

Hồi tháng 4, một tài xế bị cảnh sát bắn chết tại thị trấn miền trung Rambukkana trong cuộc tranh cãi về việc phân phối xăng dầu. Trong cuối tuần này, các vụ nổi loạn của tài xế đã xảy ra tại 3 địa điểm. Trong một vụ, ít nhất 6 cảnh sát bị thương và 7 tài xế bị bắt.

Nhiên liệu cạn kiệt, tài xế ở Sri Lanka phải xếp hàng dài để đổ xăng

Sri Lanka cũng đang trong đợt lạm phát cao kỷ lục và bị cúp điện kéo dài. Liên Hiệp Quốc cũng đang cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc tại quốc gia Ấn Độ Dương với ước tính hàng triệu người cần hỗ trợ. Sri Lanka vỡ nợ vào tháng 4 và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế để nhận cứu trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.