Quân đội Trung Quốc khiến máy bay chở bà Pelosi đi đường vòng?

Khánh An
Khánh An
05/08/2022 21:15 GMT+7

Tướng quân đội Trung Quốc cho rằng lực lượng của nước này “theo dõi và giám sát” khiến máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi không bay thẳng qua Biển Đông đến Đài Loan.

Máy bay chở bà Pelosi đến Đài Bắc vào tối 2.8 sau khi bay vòng qua Biển Đông

reuters

Tờ South China Morning Post ngày 5.8 dẫn lời một tướng quân đội Trung Quốc cho rằng những hành động quân sự của nước này khiến máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phải bay đường vòng.

Theo thiếu tướng Mạnh Tường Thanh, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 2.8 đã tiến hành “theo dõi và giám sát toàn bộ” đối với chiếc máy bay C-40 của Không quân Mỹ chở bà Pelosi từ Malaysia đến Đài Loan.

Do đó, máy bay này đã phải đi đường vòng phía đông Philippines, thay vì đi thẳng qua Biển Đông.

“Các binh sĩ của chúng tôi được điều động đến nhiều nơi đã trở thành sự răn đe đối với máy bay”, ông Mạnh phát biểu trên Đài CCTV và nói thêm rằng PLA đã dàn các lực lượng hải quân và không quân quanh khu vực phía nam Đài Loan, bao gồm eo biển Ba Sĩ.

Trung Quốc ngưng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, tiếp tục tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan

Tuy nhiên, ông Mạnh không nói thêm về các biện pháp “theo dõi và giám sát” của PLA. Ông cho biết việc PLA thông báo tập trận ngoài khơi phía đông bờ biển Đài Loan đã buộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ phải ra khu vực cách phía đông hòn đảo hàng trăm km.

Ông Mạnh còn đề cập “hoạt động tập trận răn đe lần đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay PLA, với sự tham gia của các tàu ngầm”, nhưng không nói rõ thời điểm.

Quân đội Mỹ đã tăng cường do thám gần Đài Loan, với ít nhất 2 chiếc RC-135, 3 chiếc P-8A và các máy bay do thám, một máy bay cảnh báo sớm E-3G và máy bay do thám tầm cao U-2S hoạt động gần những nơi tập trận, với sự hỗ trợ của 6 chiếc KC-135 tiếp liệu.

Để giảm căng thẳng, Mỹ đã hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong tuần này, ban đầu dự kiến diễn ra tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

“Tôi không cho rằng việc để cho căng thẳng leo thang hơn nữa nằm trong lợi ích của chúng tôi, Đài Loan hay khu vực”, theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.