Quân đội Ukraine tuyên bố tiêu diệt 300 tay súng

21/06/2014 03:15 GMT+7

Giao tranh đang bùng phát dữ dội ở miền đông Ukraine, đặc biệt là khu vực cách biên giới với Nga khoảng 100 km.

Reuters dẫn nguồn tin từ chính quyền Kiev ngày 20.6 cho biết chỉ trong 2 ngày qua, khoảng 300 tay súng thân Nga tại thành phố Krasni Liman đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, ít nhất 7 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong các vụ đụng độ từ ngày 19.6. Đây có thể xem là đợt giao tranh đẫm máu nhất trong chiến dịch “chống khủng bố” do Kiev phát động ở miền đông Ukraine.

Cùng ngày, RIA-Novosti dẫn lời đại diện lực lượng chống chính phủ Ukraine hôm qua thừa nhận đang phải thoái lui trước lực lượng hùng hậu của quân đội Ukraine, với nhiều xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, trực thăng quân sự và vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, người này cho hay các tay súng chống Kiev đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-25 và nhiều xe bọc thép của Ukraine, đồng thời cho rằng Kiev đã phóng đại về con số 300 tay súng bị bắn hạ.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thông báo trong một phiên thảo luận tại London (Anh): “Chúng tôi nhận thấy Nga đang tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới với Ukraine. Hàng ngàn binh sĩ đã được điều động đến đây. Có vẻ Nga muốn mở rộng cửa cho một đợt can thiệp quy mô hơn tại Ukraine”. Đáp lại,

RIA-Novosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Moscow “rất ngạc nhiên” về những tuyên bố nói trên vì đây chỉ là biện pháp “tăng cường an ninh” sau vài trường hợp xâm phạm biên giới Nga được ghi nhận.

Trong lúc tình hình miền đông Ukraine đang cực kỳ căng thẳng, Tổng thống nước này Petro Poroshenko ngày 20.6 tuyên bố ngừng bắn một tuần và công bố bản kế hoạch hòa bình gồm 14 điểm với những đề xuất đáng chú ý như: giải trừ vũ khí; thiết lập hành lang an toàn để các tay súng chống chính phủ rời khỏi miền đông; giảm quyền lực của trung ương và đảm bảo vai trò của tiếng Nga ở các địa phương; ân xá cho những tay súng thân Nga chưa từng phạm tội ác nghiêm trọng chịu hạ vũ khí… Theo Đài Inter TV, trước đó, ông Poroshenko đã điện đàm để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch nói trên. Ông Putin đã “đưa ra nhiều bình luận” và đặc biệt nhấn mạnh Kiev cần “chấm dứt ngay” chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine.

Lan Chi

 >> Ukraine tuyên bố tiêu diệt 300 tay súng ly khai ở miền đông
 >> Nga điều thêm hàng ngàn binh sĩ đến biên giới với Ukraine
 >> Giao tranh dữ dội ở miền đông Ukraine
 >> Ukraine cắt đứt hợp tác quân sự với Nga
 >> Đường ống khí đốt ở Ukraine 'bị đánh bom
 >> Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.