‘Quản lý thị trường vi phạm lại còn đi cầu cứu lãnh đạo địa phương’

Chí Hiếu
Chí Hiếu
21/01/2022 14:54 GMT+7

Vấn đề chấn chỉnh đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương là nội dung được lãnh đạo Bộ Công thương nói đến nhiều nhất tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của lực lượng Quản lý thị trường.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường diễn ra sáng nay 21.1, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên bức xúc cho hay vừa qua có tình trạng lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã vi phạm nhưng khi bị cấp trên xử lý thì lại đi "cầu cứu" cấp uỷ, lãnh đạo địa phương.

Không muốn nêu tên cụ thể, tuy nhiên, ông Diên tỏ ra rất khó chịu với tình trạng này và yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường "xử lý nghiêm, không có vùng cấm", nếu không xử lý được thì báo cáo để Bộ Công thương xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị của Tổng cục Quản lý thị trường sáng 21.1

chí hiếu

Bộ trưởng cũng kể, Thủ tướng “rất dị ứng mỗi khi nghe có cán bộ quản lý thị trường vi phạm”. “Có vi phạm rất rõ, lại còn cầu cứu lãnh đạo, cấp uỷ địa phương. Tôi đề nghị cần tính đến quy định thay đổi vị trí, giáng chức để hết cơ hội bao che, thỏa hiệp với sai phạm”, ông Diên nói, đồng thời cho biết, tới đây Bộ Công thương cũng sẽ thí điểm luân chuyển lãnh đạo các đơn vị, cả lãnh đạo Quản lý thị trường “để chấn chỉnh đội ngũ".

Nhắc đến một số nổi cộm về cán bộ vi phạm như ở Hải Phòng, Hà Nội, hoặc mới nhất là vụ đánh bạc của lãnh đạo Đội Quản lý thị trường tại TP.HCM, ông Diên đề nghị đích danh Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Trương Văn Ba xử lý kỷ luật bằng cách giáng chức hoặc điều chuyển cán bộ vi phạm.

“Nếu chưa có quy định thì bàn bạc, đề xuất, ban hành quy định cụ thể. Các cục khác cũng thế. Nếu quan niệm chuyện này bình thường thì càng ngày càng nghiêm trọng, phổ biến. Đây là lực lượng thực thi pháp luật rất quan trọng. Anh nhân danh Nhà nước, thực thi pháp luật mà lại vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được, phải xử lý nặng hơn người bình thường ”, ông Diên nhấn mạnh.

Theo tư lệnh ngành Công thương, lực lượng Quản lý thị trường đông, hoạt động phân tán, tính độc lập cao. Lực lượng này được trao quyền rất lớn cho nên nếu không gắn với trách nhiệm tương xứng thì không ổn và ông đề nghị xây dựng quy định gắn với trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị. “Mọi thứ phải có địa chỉ, cứ người đứng đầu mà nã. Mỗi việc chỉ do một người, một tổ chức đảm nhiệm để dễ kiểm. Phân cấp phân quyền xong thì phải phân cấp trách nhiệm”, Bộ tưởng nói.

Thí điểm cục trưởng không phải là người ở địa phương

Trước đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng nhìn nhận, vẫn còn tình trạng cán bộ “nhờn luật” và yêu cầu “cần loại bỏ”. Theo ông An, muốn thay đổi hình ảnh của lực lượng thì không được phép xảy ra các vi phạm, nên cần có buổi sinh hoạt chính trị, đoàn kết nội bộ, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh

chí hiếu

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn thừa nhận, nhận thức, tư duy của toàn lực lượng chưa đầy đủ khi để xảy ra nhiều sai phạm của cán bộ; suy giảm đạo đức công vụ, khiến đơn thư khiếu nại không giảm.

“Nguyên nhân là do năng lực trình độ hạn chế, chưa quyết liệt kiểm tra kiểm soát, nên cán bộ bị kỷ luật, bị khởi tố. Lãnh đạo có lúc cảm thấy xấu hổ do có cán bộ sai phạm. Vừa qua, Tổng cục đã yêu cầu 63 cục trưởng ký cam kết, ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu nếu có cán bộ dưới quyền vi phạm", ông Linh nói, đồng thời cho hay, năm 2022 sẽ là năm quyết liệt chấn chỉnh kỷ cương, đạo đức công vụ.

Ông Linh khẳng định, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện đề án luân chuyển, điều động cán bộ trong toàn lực lượng; báo cáo Bộ Công thương triển khai thí điểm đề bạt, bổ nhiệm người đứng đầu Cục Quản lý thị trường không phải là người ở địa phương đối với một số địa bàn, nhất là những địa bàn quan trọng.

Cùng với đó, Tổng cục sẽ tổ chức kiểm tra, sát hạch chuyên môn, nghiệp vụ đối với lãnh đạo cấp phòng, đội và kiểm soát viên thị trường toàn lực lượng, công khai kết quả; lấy kết quả làm tiêu chí xem xét luân chuyển, điều động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.