Quân Nga đang làm gì tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
07/03/2022 09:38 GMT+7

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 6.3 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” theo sau thông tin có sự gián đoạn về liên lạc từ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine đang bị lực lượng Nga kiểm soát.

Khói bốc lên từ tòa nhà huấn luyện thuộc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine theo sau một cuộc nã pháo bị cho là do lực lượng Nga tiến hành hôm 4.3.

AFP

Quân đội Nga đã tấn công và giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine hôm 4.3. Trong một tuyên bố, IAEA đã xác nhận việc quản lý nhà máy này đang được thực hiện theo lệnh từ chỉ huy của các lực lượng Nga ở Ukraine, theo AFP.

Phía Ukraine cũng đã báo cáo rằng quân đội Nga tắt các mạng di động và internet, và các đường dây điện thoại cũng như thư điện tử hiện không còn hoạt động nữa. Cũng theo IAEA, phía Ukraine nói việc liên lạc qua điện thoại di động vẫn còn thực hiện được, nhưng chất lượng kém.

“Tôi cực kỳ quan ngại về những diễn biến này được báo cáo cho tôi hôm nay (6.3). Để nhà máy có thể hoạt động một cách an toàn và ổn định, ban quản lý và nhân viên phải được phép thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của họ trong các điều kiện ổn định mà không phải chịu sự can thiệp hay sức ép quá mức từ bên ngoài”, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh.

IAEA "quan ngại sâu sắc" về tình hình nhà máy điện hạt nhân Ukraine do Nga kiểm soát

Ông Grossi bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về “tình trạng ngày càng xấu đi liên quan việc liên lạc quan trọng giữa cơ quan quản lý và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia". “Việc giữ liên lạc thông suốt giữa cơ quan quản lý và bên vận hành là một phần quan trọng của sự an toàn và an ninh hạt nhân”, ông Grossi nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6.3 cam đoan với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự an toàn hạt nhân của nhà máy Zaporizhzhia, theo AFP dẫn thông báo từ Điện Kremlin.

Cũng theo IAEA, cơ quan quản lý hạt nhân của Ukraine đã báo cáo rằng việc liên lạc với nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cũ, đã bị lực lượng Nga kiểm soát hôm 24.2, hiện chỉ có thể được thực hiện qua thư điện tử. Các nhân viên ở đó bị cho là không thể thay ca. Trước tình trạng này, ông Grossi nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc các nhân viên điều hành có thể nghỉ ngơi để thực hiện những công việc quan trọng của họ một cách an toàn và ổn định”.

Xem thêm din biến liên quan đến chiến s Nga - Ukraine:

· Nga vô hiệu hóa sân bay ở miền đông Ukraine, hạ 13 máy bay trong 2 ngày

· Ukraine tố Nga phá hủy sân bay dân sự, ông Putin nêu điều kiện ngừng bắn

· Chiến sự Nga - Ukraine ngày 10: Tổng thống Putin cảnh báo rất gắt

· Ngoại trưởng Mỹ ‘đặt chân đến lãnh thổ Ukraine’

· Ngân hàng Nga chuyển sang dùng thẻ Trung Quốc, nhà bán lẻ hạn chế bán thực phẩm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.