Quảng Bình: 5 người mang án oan, 34 năm mới được phục hồi danh dự

Trương Quang Nam
Trương Quang Nam
12/11/2021 19:08 GMT+7

5 công dân ở xã Liên Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình ) bị mang án oan, nhưng 34 năm sau, hôm nay (12.11) họ mới được xin lỗi, phục hồi danh dự.

Ngày 12.11, tại trụ sở UBND xã Liên Trạch, TAND H.Bố Trạch (Quảng Bình) đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai để phục hồi nhân phẩm, danh dự cho 5 người mang án oan trong 1 vụ án trộm cắp. 5 người gồm các ông: Đinh Xuân Hồ (60 tuổi), Hoàng Trọng Lưu (66 tuổi), Đinh Xuân Kỳ (66 tuổi), Trần Văn Ổn (67 tuổi); riêng ông Đinh Xuân Tạo (sinh năm 1927) đã mất.

Ngoài việc công khai xin lỗi, phục hồi nhân phẩm, danh dự, 5 người mang án oan này không được bồi thường vật chất vì không đủ điều kiện về mặt giấy tờ, thủ tục theo quy định hiện hành.

Rất đông người dân địa phương theo dõi buổi xin lỗi

n.đ

Vụ án liên quan đến 5 người này xảy ra vào năm 1987, khi kho nông sản của HTX mua bán xã Liên Trạch bị cắt khóa cửa lấy trộm 187kg lạc và 34kg tiêu hạt. Cơ quan CSĐT Công an H.Bố Trạch điều tra và kết luận 5 người này đã “trộm cắp tài sản XHCN”.

Năm 1988, TAND H.Bố Trạch xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Đinh Xuân Hồ 36 tháng tù, ông Hoàng Trọng Lưu 24 tháng tù, 2 ông Trần Văn Ổn và ông Đinh Xuân Kỳ cùng chịu 18 tháng tù, ông Đinh Xuân Tạo bị cảnh cáo.

Sau đó, 4 người (trừ ông Đinh Xuân Tạo) viết đơn kháng cáo kêu oan. Năm 1989, TAND tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu do không thu thập được chứng cứ đầy đủ mà chủ yếu dựa vào lời khai các bị cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo cũng không nhận tội và không có chứng cứ đối chiếu…

Năm 1990, TAND H.Bố Trạch mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 và vẫn giữ nguyên tội danh “trộm cắp tài sản XHCN” đối với 5 bị cáo, đồng thời tăng mức án nặng hơn. Các bị cáo tiếp tục kêu oan, viết đơn kháng cáo.

4 người bị án oan hiện còn sống đã được công khai xin lỗi

n.đ

Sau đó, tòa án cấp trên đã thụ lý và cũng quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 2 của TAND H.Bố Trạch. Lý do: vụ án có tính chất phức tạp, một số hồ sơ, tài liệu bị thất lạc, không được lưu đầy đủ và có hệ thống; phần chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của một số bị cáo chưa vững chắc mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể bổ sung được.

HĐXX phúc thẩm đã rút hồ sơ giao cho Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh điều tra bổ sung, truy tố, xét xử sơ thẩm ở cấp tỉnh.

Qua hơn 1 năm điều tra bổ sung nhưng không đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, năm 1991, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Thời gian sau đó, những người bị án oan đã nhiều lần có đơn gửi các nơi yêu cầu phục hồi danh dự, nhân phẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.