Quảng Nam: 10 người nhập viện điều trị vì nhiễm vi khuẩn Whitmore

0 Thanh Niên Online
Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tiếp nhận, điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.
Bác sĩ khám cho một trong những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore /// ẢNH: NAM THỊNH
Bác sĩ khám cho một trong những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore
ẢNH: NAM THỊNH

Chiều 1.12, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam (đóng tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), cho biết bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Các bệnh nhân có độ tuổi từ 50 trở lên và hiện sức khỏe đang dần ổn định.

Quảng Nam: 10 người nhập viện điều trị vì nhiễm vi khuẩn Whitmore - ảnh 1

Các bệnh nhân vi khuẩn Whitmore đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

ẢNH: NAM THỊNH

Theo vị lãnh đạo này, Whitmore là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, cánh đồng lúa gạo và các vùng nước tù đọng ô nhiễm. Bệnh Whitmore thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, chủ yếu ở các vùng nông thôn, nơi người dân thường tiếp xúc nhiều với bùn đất... Do điều kiện mưa lũ, nước dâng nên vi khuẩn theo nguồn nước lan rộng ra nhiều nơi.

Khi nhiễm loại vi khuẩn này, bệnh nhân thường có triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh khác. Cùng với đó, thời gian ủ bệnh khá dài lên đến 21 ngày nên việc phát hiện sớm bệnh này khó khăn.

Sau khi nhiều địa phương ghi nhận nhiều bệnh nhân nhập viện do liên quan đến vi khuẩn Whitmore, Sở Y tế tỉnh này cũng đã có công văn yêu cầu tất cả địa phương thuộc tỉnh tuyên truyền đến người dân chủ động phòng bệnh Whitmore.

Theo đó, người dân cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm; sử dụng giày, dép, găng tay khi tiếp xúc với đất, nước bẩn, nước lụt. Đặc biệt khi có vết thương hở, vết loét... cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước lũ bị ô nhiễm nặng.

Những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn do nước lũ gây ra. Khi nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Whitmore cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần rõ lộ trình tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Cần rõ lộ trình tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Đến ngày 17.10, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP vẫn chưa thể “gút” thời gian chính thức tiêm vắc xin cho trẻ em và loại vắc xin gì sẽ tiêm, vì chưa có vắc xin từ Bộ Y tế.