Quảng Nam: Người tiêm 2 mũi vắc xin đến từ vùng dịch vẫn cách ly 14 ngày

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phương án chung sống an toàn với Covid-19 trong từng giai đoạn, đồng thời quy định người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19 khi đến Quảng Nam cũng phải cách ly 14 ngày.

Người dân Quảng Nam trong khu phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm /// MẠNH CƯỜNG
Người dân Quảng Nam trong khu phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm
MẠNH CƯỜNG

Chiều 21.9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh phương án sống chung an toàn với Covid-19 theo từng giai đoạn. Quảng Nam cũng quy định cách ly 14 ngày đối với người đến địa phương, dù đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Xây dựng phương án chung sống an toàn với Covid-19

Cụ thể,  tại cuộc họp của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các cơ sở điều trị thường xuyên kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống dịch trong bệnh viện, chấn chỉnh ngay các khoa, phòng, các khâu, mắt xích còn lơi lỏng trong quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19; tuyệt đối không để lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

Vắc xin Covid-19 Pfizer an toàn cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất phương án giảm thời gian cách ly tập trung để tăng thời gian cách ly tại nhà trong trường hợp số đối tượng cách ly quá lớn, vượt quá khả năng của khu cách ly tập trung.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 một cách chi tiết, cụ thể trong tháng 9, tháng 10 và giai đoạn đến cuối năm 2021. Địa phương ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho lực lượng y tế tuyến đầu, công nhân, người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền, người dân tại khu vực nguy cơ cao, rất cao, khu vực có mật độ công nhân đông, khu vực trọng điểm phát triển du lịch

Đáng chú ý, ông Lê Trí Thanh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án chung sống an toàn với Covid-19 trong từng giai đoạn (đến tháng 10, đến tháng 12, đến tết âm lịch…).

Tiêm đủ 2 liều vắc xin cũng phải cách ly 14 ngày

Sở Y tế, Sở GTVT, Công an tỉnh Quảng Nam được giao theo dõi tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội của 2 địa phương lân cận (TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi) để tham mưu UBND tỉnh về hướng ứng xử phù hợp (đối tượng ở vùng xanh, vùng vàng, vùng da cam, vùng đỏ). Yêu cầu đặt ra là đảm bảo phòng, chống dịch và quan hệ qua lại buôn bán, lưu thông hàng hóa của người dân tỉnh Quảng Nam và 2 địa phương lân cận này. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh rà soát lại năng lực, khả năng huy động tối đa các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh để tính toán, chuẩn bị sẵn sàng, đề xuất phương án bố trí cách ly trong thời gian đến khi người dân từ các vùng dịch về quê với số lượng lớn, gồm địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh phía Nam dự kiến nới lỏng giãn cách xã hội đầu tháng 10.

Cùng ngày, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng ký ban hành văn bản về việc bổ sung biện pháp giám sát y tế đối với người từ các khu vực có dịch Covid-19 đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 đến Quảng Nam.

Theo đó, người từ các khu vực có dịch Covid-19 đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid- 19 khi đến Quảng Nam phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày.  Sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 7 ngày. Quá trình cách ly tại nhà phải lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm