Quảng Nam: Nhiều hộ dân chấp hành tháo gỡ công trình trái phép bị hăm dọa

Mạnh Cường
Mạnh Cường
17/05/2023 18:14 GMT+7

Nhiều hộ dân chấp hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép ở tỉnh Quảng Nam đã bị nhiều người hăm dọa và tác động, gây thiệt hại về tài sản.

Chiều 17.5, ông Bùi Sang, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh (H.Tiên Phước, Quảng Nam), cho biết địa phương đã có báo cáo gửi UBND H.Tiên Phước về kết quả xử lý việc xây dựng công trình trái phép trên địa bàn.

Theo đó, đến ngày 15.5, UBND xã Tiên Lãnh đã lập biên bản vi phạm hành chính 18 trường hợp. Trong đó, ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 hộ gia đình, cá nhân với 30 công trình.

Ngoài ra, UBND xã Tiên Lãnh chuyển UBND H.Tiên Phước 3 trường hợp với 9 công trình do vượt thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương.

Quảng Nam: Nhiều hộ dân chấp hành tháo gỡ công trình trái phép bị hăm dọa - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, chính quyền địa phương phát hiện có gần 60 công trình xây dựng trái phép

MẠNH CƯỜNG

Đến thời điểm này, qua kiểm tra thực địa đã có 6 hộ tự tháo dỡ 8 công trình xây dựng trái phép. UBND xã Tiên Lãnh phối hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Tiên Phước đo đạc xong các trường hợp xây dựng công trình trái phép trong phạm vi lòng hồ Hố Khế, với tổng cộng 63 công trình/29 hộ dân.

Theo ông Sang, về khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý là hiện nay có một số trường hợp qua làm việc khai báo của các chủ hộ là cho con, cháu và những người khác địa phương đến để xây dựng trái phép nên cần phải xác minh cụ thể người vi phạm.

Xã đã 2 lần gửi giấy mời, nhưng các thành phần có liên quan không hợp tác làm việc, có một số người đã bỏ đi khỏi địa phương. UBND xã tiếp tục xác minh để xác định những người vi phạm để lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Đáng nói, đối với các hộ chấp hành việc tháo dỡ công trình thì bị một số người có hành vi hăm dọa và tác động gây thiệt hại về tài sản (đốt lán trại), gây hoang mang, nên việc tháo dỡ còn chậm trễ, một số công trình còn dở dang chưa được tháo dỡ hoàn toàn.

Xây công trình, nhà trái phép tạm bợ để... chờ đền bù

Theo ông Sang, trong báo cáo gửi lãnh đạo H.Tiên Phước, xã cũng đề nghị huyện xử lý trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền của UBND xã theo hồ sơ chuyển do xã xác lập.

Ngoài ra, đối với một hộ dân có 7 công trình xây dựng, trường hợp cho con cháu là người địa phương khác đến xây dựng, hiện tại UBND xã khó xác định được người xây dựng trái phép nên đề nghị UBND huyện cho hỗ trợ, hướng dẫn xã cách xử lý, giải quyết.

Trong khi đó, một lãnh đạo Huyện ủy Tiên Phước cho biết, chiều mai 18.5, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ họp để tiếp tục nghe báo cáo của UBND huyện về các vấn đề liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng trái phép đón đầu dự án hồ chứa nước Hố Khế.

Quảng Nam: Nhiều hộ dân chấp hành tháo gỡ công trình trái phép bị hăm dọa - Ảnh 2.

Một số công trình còn dở dang chưa được tháo dỡ hoàn toàn

MẠNH CƯỜNG

Quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước là giao UBND huyện chỉ đạo quyết liệt xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại xã Tiên Lãnh. Các trường hợp vượt thẩm quyền mà UBND xã Tiên Lãnh đề xuất thì nhanh chóng ra quyết định xử lý, đúng thời gian quy định, nếu trường hợp người dân vi phạm không chấp hành tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế.

Như Thanh Niên đã phản ánh, sau khi nghe tin chuẩn bị triển khai dự án hồ chứa nước Hố Khế, hàng chục hộ dân ở xã Tiên Lãnh đã ồ ạt xây công trình, xây nhà trái phép trên đất sản xuất lâu năm, đất rừng, đất ruộng để... chờ đền bù.

Chỉ trong vòng bán kính khoảng 500 m, hàng chục công trình xây dựng nhà cửa, công trình chăn nuôi gia súc, gia cầm dựng lên ở khu vực rừng keo lá tràm, bờ suối và cả đất ruộng. Phần lớn các công trình này đều tạm bợ, tường nhà ốp gạch men, hệ thống kèo mái là những thanh sắt lớn…

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương xác định có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án hồ chứa nước Hố Khế thuộc dự án Cụm hồ chứa nước Hố Khế, Mò Ó, Cha Mai, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách T.Ư do Bộ NN-PTNT quản lý và ngân sách tỉnh với tổng mức đầu tư trên 130 tỉ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên 36,5 tỉ đồng). Diện tích xây dựng công trình 40,43 ha.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.