Quảng Ngãi: Hơn 120 y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề chỉ vì hai từ 'khu vực'

Hải Phong
Hải Phong
09/10/2023 21:48 GMT+7

Hơn 120 y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Đặng Thùy Trâm (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) không được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05 của Chính phủ chỉ vì hai từ "khu vực".

Ngày 4.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt các cơ sở y tế được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05/2003, ban hành ngày 15.2.2023. Tại Quảng Ngãi, có tất cả 14 đơn vị, gồm: 13 trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi được hưởng phụ cấp nghề theo nghị định với tổng số tiền hơn 150 tỉ đồng.

Riêng BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm không có trong danh sách, dù bệnh viện này vẫn luôn khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác.

Tối 9.10, trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Diệp, Giám đốc BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện đang rất hụt hẫng khi không được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05 của Chính phủ chỉ vì hai từ "khu vực".

Quảng Ngãi: Y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề chỉ vì hai từ 'khu vực' - Ảnh 1.

BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm

HẢI PHONG

"Từ lâu nay, BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm hoạt động khám chữa bệnh như bao bệnh viện tuyến huyện khác, chế độ thanh toán BHYT khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng là theo hạng 3, nên các y bác sĩ của bệnh viện xứng đáng nhận được phụ cấp ưu đãi theo Nghị định 05", ông Diệp nói.

Theo ông Diệp, năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có định hướng để BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm trong tương lai trở thành bệnh viện khu vực phía nam của tỉnh Quảng Ngãi nhưng dự kiến đến năm 2025, bệnh viện mới lên hạng 2 thuộc tuyến tỉnh.

"Từ năm 2020 đến nay, bệnh viện tự chủ 100%, gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tỷ lệ lấp đầy giường bệnh chưa đến 80%, dẫn tới nguồn thu chưa đảm bảo, nên chỉ đủ trả lương. Tiền chế độ, thu nhập tăng thêm của y bác sĩ, bệnh viện vẫn còn nợ 9 tháng qua. Nếu được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05 (phụ cấp nghề năm 2022 và 2023), hơn 120 người lao động sẽ nhận được hỗ trợ khoảng gần 8,4 tỉ đồng. Đây là số tiền cực lớn đối với người lao động tại bệnh viện", ông Diệp than thở.

Quảng Ngãi: Y bác sĩ không được hưởng phụ cấp nghề chỉ vì hai từ 'khu vực' - Ảnh 2.

Hơn 120 y bác sĩ BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm hụt hẫng khi không được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05 của Chính phủ

     HẢI PHONG 

Theo ông Diệp, dự kiến trong ngày 11.10, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ cùng với TX.Đức Phổ đối thoại với người lao động của BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ với các y bác sĩ đang làm việc tại đây.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi văn bản đến Sở Tài chính Quảng Ngãi đề nghị BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm được hưởng phụ cấp nghề theo Nghị định 05 nhưng không được đồng ý vì không đúng quy định.

Trước tình hình này, Sở Y tế Quảng Ngãi đã gửi văn bản cho Bộ Y tế để rà soát xem viên chức của BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm có được hưởng phụ cấp theo Nghị định 05 hay không.

BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm được thành lập trên cơ sở tổ chức lại BVĐK Đặng Thùy Trâm. BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm là BVĐK khu vực phía nam của tỉnh Quảng Ngãi, có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật; trực tiếp thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện của TX.Đức Phổ vì trên địa bàn TX.Đức Phổ không có bệnh viện tuyến huyện.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.