Quảng Ngãi: Nông dân đỡ từng bụi lúa bị ngã đổ sau mưa lớn trái mùa

01/04/2022 20:13 GMT+7

Sau mưa lớn trái mùa, nông dân nhiều địa phương ở Quảng Ngãi phải đi đỡ từng bụi lúa bị ngập chìm trong nước, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Theo thống kê ban đầu của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 30.3 đến 1.4, trên địa tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn trái mùa, nhiều diện tích nông nghiệp bị ngập úng, hư hại, trong đó vụ lúa đông xuân 2021 - 2022 bị thiệt hại 4.500 ha, gồm 3.000 ha bị ngập úng, 1.500 ha bị đổ ngã.

Mưa lớn ở Quảng Ngãi: nông dân bần thần trước hàng ngàn ha lúa bị ngập úng

Lúa gần thu hoạch bị ngã đổ

HẢI PHONG

Sáng 1.4, cánh đồng lúa thuộc thôn 1, xã Đức Chánh, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi), chìm trong mênh mông nước. Tại đây, chúng tôi gặp vợ chồng ông Phạm Liễu (65 tuổi) và bà Phạm Thị Cúc (65 tuổi) đang vớt lúa, bó từng bụi lúa, đỡ từng bông lúa để không bị chìm trong nước. Ông Liễu cho biết, gia đình ông có 4,3 sào lúa, chỉ còn 10 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch, nhưng mưa quá lớn đã làm ruộng lúa bị ngã rạp hết.

3 ngày qua, vợ chồng ông Liễu dùng sợi rơm khô cột những cây lúa bị ngã lên, chờ đến ngày thu hoạch để hạt lúa không bị úng hay nảy mầm. Theo ông Liễu, đợt mưa này làm bà con nông dân rất bất ngờ. Bởi mấy năm trở lại đây không có mưa trái mùa nặng hạt, kéo dài như thế này.

Ông Phạm Liễu trên ruộng lúa bị ngã đổ

HẢI PHONG

"Lúa gần đến kỳ thu hoạch mà bị mưa gió như thế này nên bị ngã hết, phải dùng những sợi rơm khô để cột, đỡ lúa lên cho khỏi bị hư. Đã 3 ngày qua, vợ chồng tôi đội mưa ngoài ruộng, cột, đỡ từng bụi lúa lên cho khỏi bị úng mà đến giờ này vẫn chưa xong. Giờ cứ làm cho đến khi nào xong thì nghỉ, vì lúa còn vài ngày nữa là đến kỳ thu hoạch rồi”, ông Liễu nói.

Công phu bó từng bụi lúa rồi đỡ đứng lên

HẢI PHONG

Từng bụi lúa được bó chùm lại, đỡ đứng lên

HẢI PHONG

Trên cánh đồng, bà Trần Thị Xuân Hương (70 tuổi, ở thôn 1, xã Đức Chánh) cũng đi ra thăm ruộng lúa bị ngã rạp do mưa lớn gây ra, trong 6 sào ruộng lúa của bà bị ảnh hưởng mưa, thì 1 sào xem như mất trắng. Bà Hương cho biết, lúa nhà gieo sạ được hơn 100 ngày rồi còn 10 ngày nữa là thu hoạch. "Nói chung cả đồng lúa này bị ngã chứ không riêng gì nhà tôi", bà Hương âu lo.

Cảnh lúa nằm rạp

HẢI PHONG

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh này gieo sạ 38.000 ha lúa vụ đông xuân, do mưa lớn đã làm thiệt hại khoảng 4.500 ha. Trước tình hình trên, sáng 1.4, Sở này đã chia làm 3 đoàn đi kiểm tra, đánh giá thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Cánh đồng lúa ngã rạp

hải phong

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các đoàn đi kiểm tra ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tập trung chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tháo nước để cho hạt lúa không nảy mầm đối với tình trạng bị ngập úng. Với diện tích bị đổ ngã gần đến giai đoạn thu hoạch thì khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh trong nhà hơn già ngoài đồng”.

“Đối với cây lúa xanh bị đổ ngã, người dân sẽ dựng cây lúa lên và cột chùm lại để tránh thiệt hại về sau. Đồng thời, khơi thông dòng chảy tháo bớt nước trong ruộng ra để giảm thiệt hại cho cây lúa”, ông Trung cho biết thêm.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 24 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có giông. Đến 15 giờ ngày 1.4, không khí lạnh đã về tới Cồn Cỏ (Quảng Trị) gió mạnh cấp 7, gió giật cấp 8.

Khả năng khoảng giữa đêm về sáng 2.4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Quảng Ngãi với cấp gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng cao 3-5m, biển động rất mạnh. Tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy hải sản phải tránh trú ngay. Vùng ven biển sẽ có sóng lớn, triều cường nên nguy cơ sạt lở rất cao, cần đề phòng.

Mưa lớn, hàng ngàn ha lúa ở Quảng Trị chìm trong biển nước, nguy cơ mất trắng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.