Quảng Ngãi: Ủng hộ việc xây dựng Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1

02/03/2022 19:18 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Ngãi ủng hộ việc xây dựng Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1, nhưng khi hoàn thành, doanh nghiệp phải xác định dự án là sản phẩm hỗ trợ cho tỉnh và bàn giao toàn bộ cho tỉnh.

Mô hình Nhà máy điện sóng Lý Sơn 1

Chụp lại mô hình phác họa

Ngày 2.3, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã ban hành thông báo kết luận của ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tại cuộc họp nghe và cho ý kiến liên quan đến việc xây dựng Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1.

Trước đó, ngày 24.2, ông Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp nói trên, có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi và đại diện Công ty TNHH MTV Ingine Thái Bình Dương (gọi tắt là Công ty Ingine).

Tại cuộc họp, sau khi nghe Công ty Ingine báo cáo các khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số ý kiến để tiếp tục thực hiện dự án, ông Trần Phước Hiền cho rằng, nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 là một phần trong “sáng kiến đảo phi carbon” của tỉnh Quảng Ngãi được ký kết tại bản ghi nhớ 5 bên ngày 14.11.2019 giữa UBND tỉnh Quảng Ngãi với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, gồm: Công ty CP Ingine Korea (pháp nhân thành lập tại Việt Nam là Công ty Ingine), Tập đoàn SK Inovation, Công ty Công nghiệp nặng Doosan và Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để Công ty Ingine thực hiện việc xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, để triển khai thì Công ty Ingine phải hoàn chỉnh các thủ tục liên quan.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Ingine sớm có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định kết quả thực hiện dự án là sản phẩm hỗ trợ cho tỉnh, không phải dự án đầu tư và sau khi hoàn thành xây dựng sẽ bàn giao toàn bộ cho tỉnh Quảng Ngãi không điều kiện.

Một góc đảo Lý Sơn

phạm anh

Đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc vận hành nhà máy

Ngoài ra, Công ty Ingine sẽ hỗ trợ công tác vận hành nhà máy: chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong vòng 3 năm kể từ thời điểm bàn giao. Sau thời gian 3 năm hỗ trợ vận hành, Công ty Ingine sẽ tiếp tục có trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc vận hành nhà máy sau này.

Lý Sơn là nơi đang được doanh nghiệp xem xét đầu tư nhà máy điện sóng

phạm anh

Liên quan đến nhà máy điện sóng Ingine nói trên, còn phải đánh giá toàn diện các tác động của việc xây dựng nhà máy đến môi trường, bảo tồn khu vực biển nhằm đảm bảo việc thực hiện phải đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, tính toán, đề xuất biện pháp thi công phù hợp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy đến địa chất, môi trường của khu vực thi công.

Sau khi hoàn thành và nhận bàn giao, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét bàn giao Nhà máy điện sóng Ingien Lý Sơn 1 cho Công ty Điện lực Quảng Ngãi tiếp nhận, quản lý, vận hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.