Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
07/03/2023 11:37 GMT+7

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống một bệnh nhân có quốc tịch Trung Quốc bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Ngày 7.3, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân có quốc tịch Trung Quốc bị nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn thoát nguy cơ tử vong.

Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân Trung Quốc nhiễm liên cầu khuẩn lợn  - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống

MT

Một bệnh nhân Trung Quốc 52 tuổi được chuyển điều trị từ Trung tâm Y tế TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tỉnh, sốt trên 38 độ C, đau lưng thượng vị và hạ sườn phải lan ra sau lưng.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, qua kết quả chụp CT scanner ổ bụng cho thấy có hình ảnh giãn đường mật trong và ngoài gan, ống mật chủ đoạn đầu giãn 10 mm, đoạn đầu tụy có sỏi.

Ngay sau đó, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do tắc sỏi ống mật chủ, chỉ định can thiệp đặt stent đường mật.

Sau can thiệp, bệnh nhân vẫn xuất hiện cơn sốt rét run, xét nghiệm cấy máu xác định bệnh nhân dương tính với liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học là Streptococcus suis). Qua hội chẩn kết luận tình trạng nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, nhiễm trùng đường mật.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh tích cực theo phác đồ tại khoa Quốc tế và điều trị theo yêu cầu. Sau 12 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, xét nghiệm chỉ số nhiễm trùng cải thiện, không để lại di chứng của viêm màng não.

Bác sĩ Hoàng Thị Nhung, khoa Quốc tế và điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết liên cầu khuẩn lợn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Đường lây nhiễm có thể thông qua đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể do người bệnh ăn tiết canh, thịt sống hoặc qua đường tiếp xúc với máu, dịch tiết, thịt lợn sống thông qua vết thương trầy xước từ da, niêm mạc của người.

Bệnh cảnh lâm sàng thường gặp là nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu khuẩn lợn. Nếu không điều trị kịp thời, một số trường hợp nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tử vong nhanh chóng. Di chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn để lại khiến người bệnh có thể bị điếc, đau đầu…

Qua trường hợp này, bác sĩ Hoàng Thị Nhung khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, lòng lợn và thịt lợn chưa được nấu chín; không ăn thịt lợn bị bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.