Quảng Ninh: Trước ngày 28.4 phải dọn sạch phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
16/04/2023 14:47 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan chức năng phải dọn sạch phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long trước ngày 28.4, không để hình ảnh phản cảm trước mắt du khách.

Ngày 16.4, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo địa phương này vừa đi kiểm tra thực địa khu vực nuôi trồng thủy sản trên vịnh Hạ Long. Đặc biệt là những khu vực có phao xốp trôi nổi trên biển, và chỉ đạo triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý vật liệu do ngư dân tự ý vứt bỏ.

Quảng Ninh: Trước 28.4 sẽ dọn sạch phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra thực địa khu vực nuôi trồng thủy sản, chỉ đạo xử lý phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long

Q.M.G

Theo UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh), trong 1 tháng qua, các lực lượng chức năng của địa phương này thu gom khoảng 2.500 m3 phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long.

Đây là số phao xốp do ngư dân tự ý cắt bỏ để trôi nổi trên biển trong thời gian qua. Điều đáng nói số phao xốp này trôi dạt sang vùng lõi vịnh Hạ Long, nơi có các tuyến điểm tham quan, gây hình ảnh phản cảm trước mắt du khách.

Quảng Ninh quyết dọn sạch phao xốp trôi nổi, bủa vây vịnh Hạ Long

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phải ra quân thu dọn, thế nhưng công tác quản lý, thu hồi số phao xốp chưa triệt để. Đến nay, trên mặt biển vẫn còn hàng nghìn phao xốp, bè mảng trôi dạt vào núi đá, làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, cản trở tuyến luồng giao thông thủy và du lịch biển khu vực vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Quảng Ninh: Trước 28.4 sẽ dọn sạch phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Hàng nghìn phao xốp chất cao như núi được thu gom trên biển, đem về bờ tập kết chờ xử lý

LÃ NGHĨA HIẾU

Đáng chú ý, số lượng phao xốp thải ra đã tiêu tốn ngân sách, công sức của hàng trăm người đi thu dọn chỉ vì sự buông lỏng quản lý của chính quyền các địa phương; sự vô ý thức của người dân.

Qua kiểm tra thực địa, ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu tất cả các địa phương: TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả, H.Vân Đồn, TX.Quảng Yên phải có trách nhiệm thu gom rác ở trên địa bàn. Ngoài ra, các địa phương này phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động xử lý lồng, bè, thay thế phao xốp của người dân để ngăn chặn tình trạng xả rác thải từ hoạt động tháo dỡ lồng, bè ra khu vực vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long; đồng thời có phương án giám sát, thu hồi vật liệu và tổ chức thu gom ngay từ nguồn khi có rác phát tán ra môi trường.

Quảng Ninh: Trước 28.4 sẽ dọn sạch phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Tốn nhiều ngân sách, công sức để thu gom phao xốp do những người vô ý thức thả trôi nổi trên vịnh Hạ Long

LÃ NGHĨA HIẾU

Riêng TP.Hạ Long phải phối hợp Ban Quản lý vịnh Hạ Long trong việc tăng cường nhân lực, nguồn lực thực hiện thu gom rác thải, phao xốp, đảm bảo trước ngày 28.4 phải thu gom xong toàn bộ phao xốp trôi nổi trên biển để đảm bảo cảnh quan môi trường, phục vụ cho mùa du lịch sắp tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.