Quảng Trị: Đề xuất nổ mìn, đánh sập hầm khai thác vàng trái phép ở khe Kruông

09/07/2022 15:34 GMT+7

Sau khi kiểm tra thực tế, UBND H.Đakrông (Quảng Trị) đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ huyện nổ mìn đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn…

Ngày 9.7, UBND H.Đakrông (Quảng Trị) cho biết UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành do Phó chủ tịch UBND H.Đakrông Lê Đại Lợi làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra tình hình khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Tà Long (H.Đakrông, Quảng Trị).

Sau hơn 5 giờ đi bộ dọc theo khe Kruông (thôn Pa Ngày, xã Tà Long), đoàn kiểm tra đã tiếp cận được hiện trường và đã xác định hành vi khai thác khoáng sản trái phép diễn ra tại bãi Khe Vả và bãi Xát cách nhau khoảng 4 km.

Tại bãi Khe Vả phát hiện có 2 hầm, trong đó 1 hầm đào mới có chiều cao khoảng 1,4m, rộng khoảng 0,7 đến 0,8 m, sâu khoảng 3 m, có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng 0,6 - 0,7 m và 2 lán trại đã bị phá hủy.

Tại bãi Xát có 2 hầm đã cũ, có chiều cao khoảng 1,5 m, rộng khoảng 0,6 - 0,7 m và 2 lán trại đã bị phá hủy.

Lực lượng chức năng phải đi bộ 5 giờ đồng hồ mới tới được hiện trường.

THanh Lộc

Vào thời điểm kiểm tra tại 2 bãi trên, không có hoạt động của các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép. Trên tuyến kiểm tra, đoàn công tác cũng phát hiện có 7 gốc cây rừng tự nhiên bị cưa hạ và một số bìa gỗ đã cũ trôi dọc suối. Trong đó, 5 gốc cây có đường kính gốc cưa từ 35 - 70 cm bị cưa hạ trái phép và 2 gốc cây có đường kính 30 - 35 cm bị gãy đổ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Công an xã Tà Long, vào giữa tháng 6.2022, qua tuần tra, đơn vị phát hiện một số đối tượng có hành vi vận chuyển máy móc, thiết bị phục vụ khai thác khoáng sản trái phép tại khe Kruông. Đây là khu vực rừng núi hiểm trở, cách trung tâm xã khoảng 15 km.

Đến 0 giờ 30 phút ngày 19.6, Công an H.Đakrông đã cử lực lượng phối hợp với Công an xã Tà Long, Đồn Biên phòng Ba Nang và lực lượng Quân sự xã Tà Long thành lập Tổ công tác gồm 20 người tiến hành truy quét, đẩy đuổi.

Lực lượng chức năng đã phát hiện tại bãi Xát và bãi Khe Vả thuộc khe Kruông, thôn Pa Ngày, xã Tà Long có khoảng 25 người đang dùng máy móc, thiết bị để đào đãi khoảng sản trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, những người này đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện có 4 lán trại, 2 máy đập đá, 1 máy nổ, 2 máy phát điện, 1 máy hàn kim loại, 3 máy cưa xăng, 1 máy khoan sắt, 1 máy khoan đá, 2 bình bơm oxy, 5 can dầu diezen và một số trang thiết bị phục vụ việc khai thác khoáng sản trái phép.

Do địa hình hiểm trở, rất khó để vận chuyển, thu giữ các tang vật nên tổ công tác đã phá hủy các lán trại và xử lý các loại máy móc, các trang thiết bị nói trên theo quy định.

Lực lượng chức năng đến các khu vực còn các hầm vàng trái phép.

Thanh Lộc

Thông qua hoạt động truy quét có thể nhận định việc khai thác khoảng sản trái phép của các đối tượng trên mới diễn ra trong thời gian ngắn, hầu hết các đối tượng chỉ tận dụng các hầm, hang cũ trước đây để lại (khoảng giai đoạn 2009 - 2012) để tiếp tục khai thác thì bị lực lượng chức năng phát hiện, truy quét.

Hiện, UBND H.Đakrông đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục nắm tình hình tại các khu vực nói trên, rà soát nắm bắt chặt chẽ các đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn. Nếu có dấu hiệu hoạt động khai thác trái phép trở lại thì tiến hành truy quét triệt để, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bản xã Tà Long cũng như các địa phương lân cận.

Ngoài ra, UBND huyện Đakrông đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ huyện nổ mìn đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn và tăng cường tuần tra biên giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.