Quảng Trị: Mảnh đất của kết nối và hội tụ!

16/06/2022 15:35 GMT+7

Trong bức tranh toàn cảnh về Quảng Trị, nhiều người nhận ra khả năng kết nối - hội tụ - phát triển của vùng đất này, thể hiện rõ từ trong quá khứ, đến hiện tại và sẽ là tiền đề quan trọng để vươn lên mạnh mẽ trong tương lai.

Quảng Trị, nơi khắc ghi vào lịch sử dân tộc là “tuyến đầu” trong các cuộc trường chinh chống giặc giữ nước. Trải qua nhiều mất mát, mỗi người Quảng Trị đều mang khát vọng làm lành lại vết thương và dựng lại cơ nghiệp. Sau ngày 1.5.1972 lịch sử, Quảng Trị bước ra khỏi chiến tranh. 50 năm đã qua, thành quả đáng tự hào mà Quảng Trị có được hôm nay, chính là nhờ sự đoàn kết, biết huy động các nguồn lực để tạo thế và lực cho sự phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tỉnh Quảng Trị (Đảng bộ, chính quyền và nhân dân)

NGUYỄN PHÚC

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định Quảng Trị đã, sẽ và luôn là mảnh đất của kết nối và hội tụ. Theo ông Hưng, chính bởi địa lý - chính trị đặc biệt, Quảng Trị có nhiều lợi thế về kết nối tự nhiên, giao thông, quân sự đến kết nối kinh tế, văn hóa, xã hội... và sâu sắc hơn là sự kết nối con người. Với khả năng hội tụ, ông Hưng cũng chỉ ra địa phương này từng 3 lần được lịch sử chọn gánh vác sứ mệnh làm trung tâm lãnh đạo cho các xu thế chính trị mới: đất khởi nghiệp chúa Nguyễn Hoàng (1558 - 1626); Thành Tân Sở - kinh đô kháng chiến vua Hàm Nghi (năm 1885) và là nơi đặt trụ sở của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (năm 1973). Chưa hết Quảng Trị là nơi hội tụ về tài nguyên, đủ những điều kiện để khai thác năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, phát triển giao thương theo trục EWEC... Và Quảng Trị cũng là nơi hội tụ của không ít người tài, ở nhiều lĩnh vực, tôn giáo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo nhấn nút khởi công dự án đường ven biển tỉnh Quảng Trị, trị giá 2.060 tỉ đồng

NGUYỄN PHÚC

Nhìn Quảng Trị từ những con số “biết nói”

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cũng cho rằng muốn tạo xung và lực mới để đi lên, Quảng Trị phải chọn một lối đi khác biệt, bao gồm: Xây dựng quy hoạch tầm nhìn vượt trước; Hình thành trung tâm năng lượng mới của khu vực; Đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; Đưa các sản phẩm du lịch, nông nghiệp ra thế giới; Trở thành trung tâm trung chuyển kết nối với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương…

Những khát vọng to lớn được Quảng Trị xây dựng từ nền móng vững chãi, chứng minh qua những con số thống kê, những chỉ tiêu đạt được. Gần nhất, trong quý 1/2022 và cả năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã có những bước tiến hết sức mạnh mẽ trên mọi mặt. Năm 2021, tỉnh có bước đột phá ấn tượng với tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,5%, đứng thứ 18 toàn quốc. Đời sống người dân có nhiều cải thiện đáng kể về vật chất, tinh thần khi tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/năm.

Đặc biệt những năm gần đây, Quảng Trị đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư thế hệ mới hết sức tích cực, nhất là các dự án năng lượng, giao thông, sân bay, cảng biển, công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có giá trị cao. Đặc biệt, để hiện thực hóa định hướng của Chính phủ về việc biến Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của miền Trung và cả nước vào năm 2030, tỉnh đã cùng nhà đầu tư vừa khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 công suất 1.500 MW, tổng vốn hơn 54.000 tỉ đồng. Về phía tây của tỉnh có 31 dự án điện gió đã được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất hơn 1.177 MW, trong đó có 19 dự án có công suất hơn 671 MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành. Tỉnh quyết tâm phấn đấu đạt từ 8.000 - 10.000 MW/năm vào năm 2030, giúp tỉnh tạo ra đột phá lớn về thu ngân sách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm lên tầm vóc của Quảng Trị trong quá khứ, của hiện tại và tương lai sau này

NGUYỄN PHÚC

Để đạt kỳ vọng, ông Hưng cho rằng, Quảng Trị cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo quy hoạch chất lượng, tầm nhìn đến năm 2050. “Tỉnh có thể chọn ít nhà đầu tư, nhưng phải là những nhà đầu tư lớn, có tầm vóc, trên cơ sở sử dụng ít tài nguyên, sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra nhiều việc làm, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao”, ông Hưng nhấn mạnh.

Từ khát vọng đã được phác thảo thành hình, nhiều người tin tưởng rằng đến năm 2025, Quảng Trị sẽ trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đề ra.

QUÁ KHỨ VINH QUANG ĐƯỢC TIẾP NỐI BẰNG HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI BỀN VỮNG

Trong diễn văn đầy cảm xúc tại đêm kỷ niệm trọng thể 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã nói: “Quá khứ vinh quang chỉ thật sự được trân trọng khi hiện tại và tương lai được tiếp nối một cách bền vững và ngày càng nở hoa, kết trái”. Mảnh đất chịu nhiều đau thương, nay đã đi lên và có bước tiến dài trên con đường phát triển mà minh chứng mới mẻ nhất là thành công rực rỡ của chuỗi kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị (1.5.1972 - 1.5.2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022) được diễn ra vừa qua, bật lên tầm vóc của Quảng Trị. Nói như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì Quảng Trị đang viết nên câu chuyện cổ tích có thật về “đất thép nở hoa”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.