Quảng Trị: Phát hiện hầm bom, đạn ‘khủng’ hơn 400 vật liệu nổ dưới nền nhà dân

0 Thanh Niên Online

Trong quá trình xây dựng lại nhà, người dân phát hiện bên dưới có hầm bom, đạn. Lực lượng chức năng đã thu gom được hơn 400 loại vật liệu nổ...

Ngày 10.3, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết lực lượng công binh của đơn vị đã tiến hành xử lý an toàn một hầm bom đạn các loại còn nguyên ngòi nổ nằm trong nhà một người dân ở khu phố Tây Trì (P.1, TP.Đông Hà).

Quảng Trị: Phát hiện hầm bom, đạn ‘khủng’ hơn 400 vật liệu nổ dưới nền nhà dân - ảnh 1

Lực lượng chức năng tiến hành xử lý một vật liệu nổ ở khu vực

THANH LỘC

Trước đó, một hộ dân ở khu phố Tây Trì đang tháo dỡ để làm nhà thì phát hiện nhiều vật liệu nổ, liền báo cho chính quyền địa phương. Tiếp nhận thông tin, lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra, phát hiện một hầm gồm nhiều đạn cối, bom còn nguyên ngòi nổ nằm ngay dưới nền nhà.

Lực lượng chức năng đã thu gom và xử lý an toàn hơn 400 vật liệu nổ, trong đó chủ yếu là đạn cối các loại, đạn pháo, bom M83, M49, lựu đạn và đầu đạn các loại. Một số loại bom nguy hiểm không được phép di chuyển, buộc lực lượng công binh phải tiến hành hủy nổ tại chỗ.

Trung tá Hồ Việt Hưng, Trưởng ban Công binh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, cho hay: “Trong quá trình tiếp cận, chúng tôi đã xác định đây là hầm đạn rất nguy hiểm. Không chỉ đạn pháo cối mà có rất nhiều loại bom bi, lựu đạn, ngòi nổ của bom. Khu này lại nằm trong khu dân cư, nằm trong nhà dân cho nên một số vật liệu nổ không thể di chuyển buộc hủy nổ tại chỗ, sau khi vận chuyển các loại đạn pháo lớn ra khu vực an toàn”.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường, lực lượng chức năng nhận định rất có thể đây là hầm bom, đạn các loại do người dân tự thu gom chôn lấp ở đây từ lâu. Vì vậy, dự báo số lượng bom, đạn còn nằm lại khu vực này rất nhiều. Trong những ngày tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm, làm sạch bom mìn, vật liệu nổ tại khu vực này để người dân yên tâm sinh sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm