Quốc gia đầu tiên tiêu thụ ô tô điện chiếm 80% lượng xe mới trong năm 2022

Trần Hoàng
Trần Hoàng
03/01/2023 11:18 GMT+7

Với tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện chiếm gần 80% tổng doanh số xe hơi mới bán ra trong năm 2022, Na Uy tiếp tục phá kỷ lục của chính mình để tiếp tục dẫn đầu thế giới về chuyển đổi từ ô tô chạy bằng xăng, dầu sang xe điện.

Xu hướng chuyển đổi từ ô tô dùng động cơ đốt trong sang ô tô điện đang diễn ra mạnh mẽ tại Na Uy. Tỷ lệ tiêu dùng ô tô điện liên tục gia tăng trong những năm gần đây và tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm 2022 vừa qua.

Na Uy tiếp tục phá kỷ lục của chính quốc gia này đạt được trong năm 2021 để dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện trong năm

electrek

Thống kê mới đây được Liên đoàn đường bộ Na Uy (OFV) công bố, trong năm 2022 cứ 5 chiếc ô tô mới được đăng ký tại quốc gia này có 4 chiếc ô tô điện. Cụ thể, doanh số bán ô tô điện tại Na Uy năm 2022 đạt 138.265 xe, chiếm 79,3% tổng doanh số bán ô tô du lịch mới trong năm qua.

Với kết quả này, Na Uy tiếp tục phá kỷ lục của chính quốc gia này đạt được trong năm 2021 để dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêu thụ ô tô điện trong năm. Trước đó, trong năm 2021, doanh số ô tô điện chiếm 65% tổng doanh số bán ô tô mới. Càng bất ngờ hơn khi biết rằng, khoảng 10 năm trước, tiêu thụ ô tô điện chỉ chiếm 1% doanh số bán ô tô tại Na Uy.

Trong năm 2022 tính trung bình cứ 5 chiếc ô tô mới được đăng ký tại quốc gia này có 4 chiếc là ô tô điện

electrek

Chỉ riêng trong tháng 12.2022, ô tô điện đã chiếm 82,8% doanh số khi người dân Na Uy đổ xô mua xe điện trước khi chính sách ưu đãi thuế với dòng xe điện sẽ thay đổi từ năm 2023. Trong số các hãng xe đang kinh doanh ô tô điện tại Na Uy, Tesla là hãng xe dẫn đầu khi chiếm tới 12,2% thị phần.

Na Uy cũng đang cố gắng để trở thành quốc gia đầu tiên chấm dứt việc bán ô tô dùng động cơ đốt trong. Theo kế hoạch, vào năm 2025 toàn bộ ô tô mới bán ra tại Na Uy là xe không phát thải, chạy bằng điện hoặc hydro.

Christina Bu - Tổng thư ký Hiệp hội Xe điện Na Uy cho biết: “Cứ 10 người thì có 8 người chọn ô tô chạy hoàn toàn bằng điện thay vì động cơ đốt trong. Đây là một bước tiến đáng kể để Na Uy đạt được mục tiêu 100% ô tô mới bán ra vào năm 2025 là xe xanh. Thông điệp của chúng tôi với phần còn lại của thế giới rất rõ ràng. Giờ đây, không có lý do gì để bào chữa cho sự ô nhiễm mà động cơ đốt gây ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra và cần có các biện pháp cấp bách để giải quyết”.

Na Uy đặt mục tiêu vào năm 2025 toàn bộ ô tô mới bán ra là xe không phát thải, chạy bằng điện hoặc hydro

electrek

Trước đó, để thúc đẩy người dân mua sắm ô tô điện, Chính phủ Na Uy đã áp dụng chính sách ưu đãi về thuế. Bên cạnh đó, ô tô điện tại Na Uy được tính phí cầu đường và phí ở các bãi đậu xe công cộng thấp hơn so với xe xăng, dầu.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng nhanh và sự phổ biến ô tô điện… Chính phủ Na Uy đang ban hành chính sách mới với xe điện. Theo đó, từ năm 2023 chính sách miễn 25% thuế giá trị gia tăng chỉ được áp dụng với những trường hợp mua ô tô điện đầu tiên và mẫu xe đó phải có giá khoảng 50.500 USD trở lên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.