Quốc hội đề nghị đánh giá tình hình, giải pháp bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Lê Hiệp
Lê Hiệp
20/05/2020 10:50 GMT+7

Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2020 của Quốc hội đề nghị đánh giá về tình hình và các giải pháp bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2020 tại phiên khai mạc kỳ họp 9 sáng 20.5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá, mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế - xã hội là nghiêm trọng.
Ông Thanh cũng chỉ ra nhiều vấn đề nổi lên về tình hình kinh tế - xã hội trong 4 tháng qua như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), lạm phát cơ bản bình quân tăng cao gây lo ngại về áp lực lạm phát cho các quý tiếp theo; thu ngân sách nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm khi nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng với các biện pháp ưu đãi về thuế; thách thức hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công; hạn hán, sạt lở, lũ quét, mưa đá, giông lốc ở nhiều tỉnh, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long…
Cũng theo ông Thanh, dịch bệnh đã và đang tác động tiêu cực đến mối quan hệ đối ngoại trên thế giới và việc Việt Nam chuẩn bị tổ chức các sự kiện quốc tế, đề nghị Chính phủ cần đánh giá kỹ hơn về vấn đề này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo tại phiên họp

Ảnh Gia Hân

Ngoài ra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, tái cơ cấu Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, hiệu quả hoạt động của các ngân hàng mua bắt buộc.
Bên cạnh đó, tình hình chặt phá rừng ở Tây nguyên thời gian gần đây diễn ra phức tạp. Xảy ra một số vụ án giết người nghiêm trọng, lợi dụng tôn giáo, mạng xã hội, ứng dụng di động để cho vay nặng lãi, lừa đảo, trục lợi... Một số vụ việc liên quan đến bảo kê, băng nhóm gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Đáng lưu ý, báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế trình bày tại phiên khai mạc cho hay, có ý kiến đề nghị đánh giá về tình hình và các giải pháp bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Xây dựng kịch bản phát triển với dự báo chưa khống chế dịch trong năm 2020

Về nhiệm vụ, giải pháp cuối năm, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ cần chủ động xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn và dài hạn, trong đó có kịch bản với dự báo chưa thể khống chế dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020; đánh giá lại các chỉ tiêu, các cân đối lớn của nền kinh tế cho cả năm 2020 và cho cả giai đoạn 2016 - 2020.
Kiểm soát có hiệu quả những nhiệm vụ chi cần thiết, thực hiện tiết giảm mạnh hơn chi thường xuyên trong các hoạt động hành chính của các cơ quan nhà nước.
Ông Thanh cũng nhấn mạnh, các chính sách kinh tế, chính sách tài chính, ngân sách, tín dụng để kích thích sản xuất và khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 (nếu có) phải bảo đảm đúng đối tượng, liều lượng và thời điểm, tính toán kỹ khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Các đại biểu tham dự kỳ họp tại nhà Quốc hội

Ảnh Gia Hân

Bên cạnh đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt, kiểm soát chặt các nguồn lây nhiễm từ nước ngoài, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trở lại. Triển khai nhanh, có hiệu quả các gói kích cầu phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm công khai, minh bạch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý nghiêm khắc, kịp thời các hành vi vi phạm nếu có xảy ra.
Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư chậm giải ngân; triển khai nhanh các dự án đầu tư công, nhất là đối với các dự án, công trình trọng điểm quốc gia có tác động lan tỏa lớn.
Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị cần khẩn trương thực hiện các thủ tục phê chuẩn và tổ chức thực thi Hiệp định EVFTA, EVIPA. Theo dõi sát diễn biến chính trị quốc tế, đặc biệt sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, trong đó có vấn đề thương mại và dịch bệnh. Tăng cường công tác đối ngoại, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, biên giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.