Quốc hội Iran thông qua thỏa thuận về vấn đề hạt nhân: Bước đi dè dặt

14/10/2015 06:00 GMT+7

Với đa số áp đảo, quốc hội Iran đã thông qua thỏa thuận mới đạt được giữa Iran với 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Với đa số áp đảo, quốc hội Iran đã thông qua thỏa thuận mới đạt được giữa Iran với 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo quy định của Iran, thỏa thuận này còn phải được Hội đồng Giám hộ hiến pháp chấp thuận trước khi chuyển tới cấp phê chuẩn cuối cùng và cao nhất là Đại giáo chủ Ali Khamenei - Ảnh: AFPTheo quy định của Iran, thỏa thuận này còn phải được Hội đồng Giám hộ hiến pháp chấp thuận trước khi chuyển tới cấp phê chuẩn cuối cùng và cao nhất là Đại giáo chủ Ali Khamenei - Ảnh: AFP
Theo quy định của Iran, thỏa thuận này còn phải được Hội đồng Giám hộ hiến pháp chấp thuận trước khi chuyển tới cấp phê chuẩn cuối cùng và cao nhất là Đại giáo chủ Ali Khamenei. Tuy nhiên, Đại giáo chủ Khamenei đã tuyên bố ủy quyền cho quốc hội quyết định.
Có thể hiểu qua đó là việc phê chuẩn cuối cùng rồi sẽ ổn thỏa nhưng quá trình phê chuẩn chưa kết thúc. Và đó là chủ ý chính trị của Iran. Nó liên quan đến tiến trình và cách thức phê chuẩn thỏa thuận này ở Mỹ.
Ở Mỹ, thỏa thuận này chưa được phê chuẩn, nhưng Tổng thống Barack Obama đã thành công trong việc vận động và thuyết phục quốc hội Mỹ không bác bỏ nó.
Sự phê chuẩn thỏa thuận ở quốc hội Iran có tác động vừa khích lệ những lực lượng chính trị và cá nhân ở Mỹ hậu thuẫn thỏa thuận này lại vừa nhằm mục đích gây áp lực đối với Mỹ. Có thể nói Iran đã chủ động đi bước trước. Nhưng bước đi của Iran đến thời điểm hiện tại lại chưa đủ mức để được coi là một bước đi. Iran vẫn giữ dư địa cho chuyện lùi khi cần thiết.
Nếu quá trình phê chuẩn thỏa thuận kia ở Mỹ tới đây tiến triển thuận lợi thì những bước đi tiếp theo ở Iran cũng vậy. Nhược bằng ở Mỹ có sự trì hoãn, nảy sinh thêm trắc trở thì ở phía Iran cũng sẽ có chuyện tương tự. Đối với Iran, chuyện giữ thể diện và không bị coi là yếu thế so với Mỹ hiện còn quan trọng hơn đối với Mỹ. Cuộc chơi sẽ còn như thế nhưng xem ra triển vọng đáng lạc quan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.