Quốc hội Mỹ bị chia đôi

18/11/2022 06:32 GMT+7

Hôm qua (theo giờ VN), đảng Cộng hòa chính thức giành được quyền kiểm soát hạ viện Mỹ, đánh dấu sự quay lại vai trò quyền lực ở Washington và mở ra giai đoạn đầy thách thức cho Tổng thống Joe Biden trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ.

Đài NBC và CNN dự báo đảng Cộng hòa sẽ thắng được ít nhất 218 ghế, con số cần thiết để kiểm soát hạ viện, nhưng lại không thắng đậm như kỳ vọng. Hiện chỉ còn 7 ghế hạ viện chưa định đoạt, bao gồm 1 ghế ở Alaska, 1 ở Colorado và 5 ở California. Trong số này, đảng Dân chủ đang dẫn đầu ở 4 đường đua. Đảng Cộng hòa cũng thất bại trong việc đoạt lại quyền kiểm soát thượng viện từ đảng Dân chủ.

Dù vậy, kết quả trên đánh dấu sự chia đôi quyền lực tại quốc hội Mỹ, và đảng Cộng hòa sẽ có cơ sở lập pháp để phủ quyết các nghị trình của ông Biden.

Ông Kevin McCarthy (giữa)

Reuters

Tổng thống Biden đã gọi điện chúc mừng ông Kevin McCarthy, nghị sĩ đứng đầu của đảng Cộng hòa tại hạ viện, về chiến thắng trên. Bản thân ông McCarthy trong phiên bỏ phiếu kín cũng được đảng Cộng hòa bầu chọn là lãnh đạo kế tiếp tại hạ viện và chuẩn bị cho cuộc lật đổ bà Nancy Pelosi khỏi ghế chủ tịch nhiệm kỳ kế tiếp. Đảng Cộng hòa cũng sẽ giành được quyền kiểm soát các ủy ban then chốt của hạ viện, trao cho họ cơ hội mở cuộc điều tra ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden.

Đảng Cộng hòa giành kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Biden chúc mừng

Sau khi có kết quả ở đường đua hạ viện, lưỡng đảng dồn sự tập trung vào cuộc bỏ phiếu vòng 2 ngày 6.12 để quyết định đảng nào sẽ kiểm soát ghế thượng viện ở Georgia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.