Quốc hội Mỹ giúp chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa trong gang tấc

19/01/2024 06:45 GMT+7

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang đến đầu tháng 3 và ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần, đưa dự luật này lên để Tổng thống Joe Biden phê duyệt.

Dự luật ngân sách tạm thời được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 18.1 với tỷ lệ 314 phiếu thuận và 108 phiếu chống, với 106 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 2 nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối, theo Reuters. Trước đó cùng ngày, Thượng viện đã dễ dàng thông qua dự luật trước hạn chót cuối tuần, với tỷ lệ bỏ phiếu 77-18.

Quốc hội Mỹ giúp chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa trong gang tấc- Ảnh 1.

Tòa nhà quốc hội Mỹ tại Washington D.C

REUTERS

"Chúng tôi có tin tốt cho nước Mỹ. Sẽ không có vụ đóng cửa vào thứ sáu (ngày 19.1)", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết ngay trước cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, một số hạ nghị sĩ cực hữu của đảng Cộng hòa tỏ ý kiến phản đối.

Cả hai viện đều tăng tốc bỏ phiếu vì dự báo sẽ có bão tuyết vào ngày 19.1, có thể ảnh hưởng lịch trình di chuyển của các nhà lập pháp vào cuối tuần.

Dự luật dự kiến được Tổng thống Joe Biden ký ngay trong ngày 18.1 (giờ Mỹ) để ngăn chính phủ đóng cửa trước hạn chót. Dự luật tạm thời lần thứ ba vừa được thông qua chỉ giúp gia hạn mức chi tiêu như trong năm tài chính trước đó đến hai mốc là ngày 1.3 và 8.3.

Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát còn chưa đi đến đâu trong việc thực hiện nghĩa vụ cơ bản là thông qua ngân sách cho chính phủ cho năm tài chính đã bắt đầu vào ngày 1.10.2023, với việc các nhà lập pháp đang cố gắng duy trì hoạt động để họ có thêm thời gian thông qua 12 dự luật cho cả năm.

Ông Schumer và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trong tháng 1 đã đồng ý mức chi tiêu không bắt buộc là 1.590 tỉ USD cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30.9.2024. Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy quốc hội bị chia rẽ gay gắt, hai đảng hiện không đồng ý về điều đó. Đảng Dân chủ cho biết số tiền thực tế đã đồng ý là 1.660 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.