Quốc hội Mỹ tạm dừng chi tiền cho Ukraine, ông Biden mong 'hỗ trợ không gián đoạn'

Quốc hội Mỹ tạm dừng chi tiền cho Ukraine, ông Biden mong 'hỗ trợ không gián đoạn'

Linh Trương
Linh Trương
02/10/2023 06:31 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra thất vọng khi dự luật ngân sách tạm thời của Quốc hội Mỹ không có khoản viện trợ nhiều tỉ USD mà ông yêu cầu để cung cấp cho Ukraine, và chỉ trích "đảng Cộng hòa cực đoan".

Tổng thống Joe Biden hoan nghênh một dự luật ngân sách tạm thời giúp chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động trong 45 ngày tới, nhưng tỏ ra thất vọng vì dự luật này không bao gồm bất kỳ khoản chi nào cho Ukraine.

Trong một thông cáo ngắn gọn tối 30.9, sau khi Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật, Tổng thống Biden nói: "Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta không thể để hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị gián đoạn".

Trước đó, sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Biden đã yêu cầu chi thêm 24 tỉ USD cho Kyiv. Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng Washington hiện có những ưu tiên khác quan trọng hơn và cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo viện trợ cho Kyiv không bị biển thủ.

Tuy nhiên, ông Biden cho rằng "những đảng viên Cộng hòa cực đoan tại Hạ viện" đã gây ra một "cuộc khủng hoảng giả tạo" và "đòi hỏi những cắt giảm mạnh mẽ có thể gây khó khăn lớn cho hàng triệu người Mỹ".

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Tôi hoàn toàn kỳ vọng Chủ tịch Hạ viện sẽ giữ cam kết của mình với người dân Ukraine và đảm bảo sự hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ Ukraine vào thời điểm quan trọng này".

Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phải dựa vào đảng Dân chủ để thông qua dự luật và ngăn chặn việc chính phủ bị đóng cửa, vì có đến 90 hạ nghị sĩ Cộng hòa phản đối bất kỳ biện pháp tài trợ ngắn hạn nào. Để đổi lại, ông McCarthy chấp nhận tăng trợ cấp thảm họa liên bang thêm 16 tỉ USD và gác lại các điều khoản tăng cường an ninh biên giới.

Sau khi dự luật cuối cùng không bao gồm viện trợ mới cho Ukraine, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện hôm 30.9 cho biết họ mong đợi chủ tịch Hạ viện McCarthy sẽ đưa ra một gói viện trợ riêng cho Ukraine để tiến hành bỏ phiếu khi Hạ viện quay lại làm việc vào tuần sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng hoan nghênh việc thông qua dự luật, nhưng kêu gọi Quốc hội "tuân theo cam kết của Mỹ trong việc cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cần thiết" cho Kyiv.

Giải pháp tình thế vào giờ chót của quốc hội vào ngày 30.9 sẽ giúp chính phủ Mỹ duy trì hoạt động thêm 45 ngày nữa, trong thời gian chờ các bên đàm phán thông qua các dự luật ngân sách đầy đủ cho tài khóa 2024, bắt đầu từ ngày 1.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.