Quốc hội Nga thông qua biện pháp kiểm soát kinh tế thời chiến

0 Thanh Niên Online

Ngày 6.7, Quốc hội Nga đã thông qua hai dự luật nhằm tăng cường kiểm soát nền kinh tế, yêu cầu các doanh nghiệp phải cung cấp hàng hóa cho quân đội và buộc người lao động ở một số công ty phải làm thêm giờ.

Một khi được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật, hai dự luật này cho phép chính phủ Nga ban hành “các biện pháp kinh tế đặc biệt”, áp dụng trong giai đoạn Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Reuters dẫn lời chú giải về một dự luật cho hay: “Trong bối cảnh các chiến dịch quân sự được lực lượng vũ trang liên bang Nga triển khai ngoài lãnh thổ Nga, bao gồm tại Ukraine, hiện đang có nhu cầu sửa chữa vũ khí, thiết bị quân sự và cung cấp cho quân đội các phương tiện vật chất lẫn kỹ thuật”.

Trước đó vào ngày 30.6, hai dự luật này đã được Điện Kremlin trình lên Hạ viện Nga. Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin cho rằng cần tổ chức thêm các phiên thảo luận kín vì nội dung các dự luật có liên quan đến an ninh quốc gia của Nga.

Quốc hội Nga thông qua biện pháp kiểm soát kinh tế thời chiến - ảnh 1

Phiên họp ngày 5.7 của Hạ viện Nga ở Moscow

reuters

Theo một dự luật, chính phủ Nga có thể thu mua hàng hóa và dịch vụ cần thiết phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt từ một nhà cung cấp duy nhất mà không cần phải tổ chức đấu thầu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được yêu cầu cung cấp dịch vụ và hàng hóa phù hợp với chiến dịch quân sự đặc biệt đang được Nga triển khai ở Ukraine.

Dự luật thứ hai cho phép chính phủ được quyền yêu cầu tăng ca đối với người lao động của một số doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho quân đội Nga. Một số nhân viên có thể phải làm ngoài giờ vào ban đêm, vào ngày cuối tuần hoặc trong dịp lễ và tất nhiên được trả mức lương tương xứng.

Vì sao kinh tế Nga chưa rơi vào khủng hoảng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm