Quốc hội sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai các luật, nghị quyết

05/07/2023 06:23 GMT+7

Ngày 4.7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại H.Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết từ đầu năm 2023 đến nay tình hình thế giới phức tạp, khó khăn, nhưng nước ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát vẫn trong giới hạn kiểm soát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội quyết định kiên định mục tiêu tăng trưởng.

Quốc hội sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai  các luật, nghị quyết - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri H.Vĩnh Bảo, Hải Phòng

TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho biết nếu các địa phương, bộ, ngành triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trong năm nay, sẽ giúp tăng GDP khoảng 2%; đồng thời bày tỏ kỳ vọng với việc thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân VN và luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kích thích du lịch, hàng không phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho biết tháng 8 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc đầu tiên về triển khai các luật, nghị quyết, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến nay. Qua đó đánh giá việc thực hiện cũng như kế hoạch thực hiện các văn bản luật, quyết sách của Quốc hội; việc thực hiện các cam kết, lời hứa trước Quốc hội, cử tri và nhân dân. Đây cũng là một nét mới trong hoạt động của Quốc hội.

Trả lời ý kiến cử tri về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Chủ tịch Quốc hội cho biết chủ trương mới là không làm cơ học, mà phải căn cứ vào văn hóa, truyền thống, lịch sử, dân tộc, tôn giáo và cả yêu cầu về phát triển; được cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định (các tỉnh, thành phố phải có đề án).

Trả lời cử tri về việc doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng ý kiến các cử tri là rất xác đáng, đồng thời chia sẻ về những nội dung trong luật Hợp tác xã (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua có nhiều điểm tiến bộ, với nhiều chính sách đối với hợp tác xã, tiếp tục khẳng định vai trò của liên minh hợp tác xã. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung về thuế và các chính sách ưu tiên đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được sửa và hướng dẫn cụ thể.

Về ý kiến của cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm ban hành cơ chế đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể; phát triển du lịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung luật Di sản văn hóa là hết sức cần thiết, nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Luật này đã được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để sửa.

Trên cơ sở kết luận của T.Ư, Quốc hội đã ban hành nghị quyết cùng với Chính phủ xây dựng và ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia có tính chất tổng thể, nhằm chấn hưng và phát triển văn hóa trong thời gian tới theo tinh thần kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 về xây dựng, phát triển nền văn hóa, con người VN trong thời kỳ mới.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp thu, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri H.Vĩnh Bảo về những nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường; tín dụng; căn cước công dân; phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; quản lý đô thị, quy hoạch; y tế…; đồng thời cho biết các cơ quan hữu quan của Quốc hội sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; chuyển các cơ quan xem xét, giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.