Quốc Thuận tiết lộ từng tạm hoãn quay sitcom vì bản quyền

28/02/2022 09:19 GMT+7

Trong buổi chia sẻ về các bất cập trong sản xuất, sáng tạo nội dung, đạo diễn, diễn viên Quốc Thuận tiết lộ từng đau đầu khi phải tạm hoãn quay sitcom vì vấn đề bản quyền.

Đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ về thực trạng bản quyền thị trường phim tại Việt Nam

CTV

Ngày 27.2, đến tham dự buổi ra mắt sàn thương mại điện tử giao dịch nội dung có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam - Content.E, Quốc Thuận và các khách mời có dịp chia sẻ về thực trạng bản quyền thị trường phim.

Không chỉ là MC, diễn viên hài nhiều kinh nghiệm, Quốc Thuận còn là đạo diễn của nhiều gameshow và phim truyền hình như Gương mặt thân quen, Biệt đội siêu hài, Hàng xóm… Tại buổi chia sẻ, Quốc Thuận trăn trở: “Cái khó của mình không phải là việc sản xuất, sáng tạo ra một sản phẩm mà cái khó là sau khi mình làm không biết bán cho ai, cho đối tượng nào phù hợp sử dụng sản phẩm của mình”. Bên cạnh mối lo đầu ra, Quốc Thuận còn tiết lộ câu chuyện khá “đau thương” trong lúc làm nghề: “Ở đây Thuận là nạn nhân khi bắt tay vào làm bộ phim sitcom, chỉ mới quay được vài tuần thôi là phải ngưng lại. Một bên khác muốn kiện đơn vị sản xuất đó vi phạm bản quyền. Lúc đó ê-kíp gặp rất nhiều thủ tục pháp lý, ảnh hưởng đến tiến trình, phải dừng lại tầm 2 tháng để giải quyết mọi thứ và sửa kịch bản để đừng liên quan đến sự na ná nội dung giữa hai kịch bản. Lúc đó tôi mới đặt câu hỏi có đơn vị nào đứng ra bảo trợ và bảo vệ các sản phẩm không bị giống nhau hay không. Về thực trạng, chúng ta sáng tạo và làm phim hiện nay, việc đụng ý tưởng rất là bình thường nhưng chỉ cần một nhân tố, đơn vị nào đó đứng ra bảo vệ, phát hiện việc đụng ý tưởng thì sẽ thuận tiện hơn”.

Đạo diễn Quốc Thuận trăn trở về thực trạng bản quyền của phim Việt

Anh cũng tiết lộ xu hướng các nhà sản xuất hiện nay trước khi ra phim sẽ làm "first look", tức mời dàn diễn viên đóng một phân đoạn ngắn, rồi mang chào nhà tài trợ và thử sức nóng trước khán giả. Bên cạnh đó để sản xuất ra một bộ phim, chương trình hoặc việc mua bản quyền phim nước ngoài về một tập phim cũng phải tốn từ 3.000-4.000 USD, thậm chí 7.000-8.000 USD. Các khách mời thừa nhận nếu có một sàn giao dịch hoạt động bài bản, minh bạch thì nhà làm phim sẽ không mất nhiều công đoạn, tiện lợi từ khâu giao dịch, giới thiệu nội dung, tìm kiếm nguồn mua, bán tác phẩm có bản quyền để tránh những rắc rối không đáng có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.